Mỹ phản bác cáo buộc của Iran về vai trò trong vụ xả súng lễ duyệt binh

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho rằng Iran cần nhìn vào những bất ổn ở đất nước mình trước khi nhắm vào Mỹ.

Đại sứ Nikki Haley phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, ngày 20/9. Ảnh: Reuters.
Đại sứ Nikki Haley phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, ngày 20/9. Ảnh: Reuters.

“Ông ấy cần nhìn vào cơ sở của chính mình để xem cuộc tấn công đến từ đâu”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN, đề cập tới việc Tổng thống Iran Hassan Rouhani trước đó cáo buộc các quốc gia khác, trong đó có Mỹ, đã kích động vụ xả súng vào lễ duyệt binh ở thành phố Ahvaz ngày 22/9, khiến 29 người thiệt mạng.

“Ông ấy có thể đổ lỗi cho chúng tôi nếu muốn, nhưng điều ông ấy cần làm là nhìn vào gương”, bà Haley nhấn mạnh.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran hôm nay tuyên bố sẽ trả đũa mạnh mẽ vụ tấn công. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm gây ra vụ xả súng. Tuy nhiên, Tehran lại cáo buộc Mỹ cũng như các quốc gia Vùng Vịnh do Mỹ hậu thuẫn đứng sau những kẻ tấn công.

“Mỹ muốn tạo ra hỗn loạn và bất ổn ở quốc gia chúng tôi để họ có thể quay trở lại đất nước này, nhưng đó là giấc mơ hoang đường và họ sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu”, Tổng thống Rouhani khẳng định.