Mỹ phát triển thiết giáp có thể 'đánh hơi' mối đe dọa

Hệ thống cảm biến hiện đại trên tăng, thiết giáp tương lai của Mỹ có thể giúp kíp lái đánh giá chiến trường nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ. Ảnh: Sputnik.
Xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ. Ảnh: Sputnik.

Các kỹ sư chế tạo xe tăng của quân đội Mỹ đang tập trung phát triển những mẫu xe cỡ lớn được trang bị hệ thống điều khiển thông minh cùng những thiết bị cảm biến và thuật toán có khả năng phát hiện sớm những mối đe dọa trên chiến trường, Sputnik hôm 25/10 đưa tin.

Năm 2016, lục quân Mỹ đã có kế hoạch sản xuất một loại xe chiến đấu mới vào năm 2035 nhằm thay thế dòng xe chiến đấu bộ binh Bradley và xe tăng Abrams. Theo Chris Ostroksi, giám đốc Chương trình phát triển phương tiện cơ giới của Lầu Năm Góc, để phục vụ kế hoạch này, quân đội Mỹ đang phát triển những hệ thống hỗ trợ điều khiển tự động nhằm giúp kíp lái xác định được lộ trình di chuyển một cách thuận lợi hơn.

Ngoài ra, mẫu xe mới cũng sẽ được lắp đặt các hệ thống cảm biến có độ phân giải cao giúp giảm thiệt hại về sinh mạng cho binh sĩ, bởi kíp lái dòng tăng Abrams và xe chiến đấu Bradley hiện nay vẫn phải trực tiếp sử dụng giác quan để quan sát chiến trường. Đó là thời điểm họ phải lộ mình và dễ bị tấn công bởi lực lượng bắn tỉa đối phương hoặc bom cài vệ đường.

Những thiết bị cảm biến sẽ giúp các binh sĩ trên xe nhận biết được diễn biến trên chiến trường cộng với khả năng phát hiện đạn từ kẻ địch giúp xe tăng tự đối phó với những mối đe dọa.

“Ngoài việc cung cấp cho hệ thống điều khiển hình ảnh toàn cảnh về chiến trường, những thiết bị cảm biến hình ảnh công nghệ cao cũng giúp kíp lái Bradley và Abrams giảm thiểu những nguy cơ trong tác chiến”, Ostroksi nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, mẫu xe mới này cũng cần có khả năng quan sát được những mục tiêu trên bộ cũng như trên không để đối phó với những mối đe dọa như “máy bay trực thăng và thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ”.

Nguyễn Hoàng