Mỹ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên

Trump nói với người đồng nhiệm Hàn Quốc Moon Jae-in rằng ông sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên vào hoàn cảnh và thời điểm thích hợp.

Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: AFP.

“Cả hai nhà lãnh đạo đều dự đoán các cuộc đàm phán liên Triều hiện tại có thể dẫn đến các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau Thế vận hội mùa đông Pyeongchang. Hai ông đồng ý thảo luận chặt chẽ với nhau về tiến trình đàm phán liên Triều”, Reuters trích dẫn tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc về nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Trump và người đồng nhiệm Hàn Quốc ngày 10/1.

“Tổng thống Trump nói rằng Mỹ sẵn sàng đối thoại nếu Triều Tiên muốn, miễn là với hoàn cảnh và thời gian phù hợp”, tuyên bố có đoạn viết. Trump cũng nhấn mạnh thông tin trên báo WSJ rằng ông đang dự tính một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên là “hoàn toàn sai”. Trong cuộc điện đàm, ông nói rằng sẽ không có hành động quân sự nào khi cuộc đàm phán Hàn – Triều đang diễn ra.

Trump sẽ cử Phó tổng thống Mike Pence dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang.

Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 9/1 tổ chức cuộc hội đàm đầu tiên trong hơn hai năm. Washington gọi đây là bước đầu để giải quyết khủng hoảng xoay quanh chương trình vũ khí của Triều Tiên. Tuần trước, Trump nói rằng ông sẵn sàng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bài báo trên WSJ ngày 9/1 nói rằng các quan chức Mỹ đã âm thầm tranh luận về việc liệu có thể tiến hành một cuộc tấn công quân sự vào một số địa điểm của Triều Tiên mà không gây ra cuộc chiến toàn diện trên bán đảo.

Chính quyền Trump nhấn mạnh họ muốn giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng nhưng tất cả các lựa chọn đều được cân nhắc, bao gồm cả biện pháp quân sự. Washington muốn bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai cũng phải có mục đích là yêu cầu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng luôn phản đối điều này.

Phương Vũ