Mỹ sẽ tăng cường sức mạnh không quân để đối phó Nga, Trung

Không quân Mỹ có kế hoạch tăng khoảng  25% số lượng phi đội nhằm đối phó với sức mạnh quân sự trong tương lai của Nga và Trung Quốc.

Hai tiêm kích F-35 của không quân Mỹ. Ảnh: US Air force.
Hai tiêm kích F-35 của không quân Mỹ. Ảnh: US Air force.

Bộ trưởng không quân Mỹ Heather Wilson cho biết các phân tích tình báo gần đây về những mối đe dọa tiềm năng trong giai đoạn 2025- 2030 cho thấy lực lượng này không thể giữ vững ưu thế vượt trội so với Nga và Trung Quốc nếu vẫn giữ quy mô như hiện nay, Reuters ngày 17/9 đưa tin.

Các phân tích không đề cập đến chi phí cụ thể cho kế hoạch tăng cường sức mạnh, nhưng giới chuyên gia dự đoán nó có thể tiêu tốn  hàng tỷ USD do nhu cầu tuyển thêm nhân sự, mua sắm thêm máy bay chiến đấu các loại từ các hãng Boeing và Lockheed Martin.

Bà Wilson ước tính không quân Mỹ phải bổ sung 40.000 nhân viên nhằm đạt mục tiêu sở hữu 386 phi đội chiến đấu, tăng 25 % so với 312 phi đội hiện tại. Sự gia tăng này khiến không quân Mỹ sẽ có 717.000 người trong biên chế bao gồm cả Vệ bịnh Quốc gia và lực lượng dự bị.

Không quân Mỹ từng có 401 phi đội chiến đấu trong giai đoạn đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh vào năm 1987. Phi đội là đơn vị chiến đấu chủ chốt của không quân Mỹ, thường được chỉ huy bởi một trung tá và có 18-24 máy bay.

Tuy nhiên, không quân Mỹ nhiều khả năng sẽ phải cạnh tranh với các lực lượng khác để có thể được cấp khoản kinh phí lớn trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump mới tuyên bố thành lập thêm lực lượng không gian vũ trụ như một quân chủng thứ 6 của quân đội.