Mỹ tìm cách trang bị thêm nanh vuốt cho mẫu ngư lôi 46 năm tuổi

Hải quân Mỹ muốn hiện đại hóa ngư lôi Mk 48 có từ năm 1972 nhằm tăng tầm bắn và khả năng tàng hình.

bsp;

Ngư lôi tàng hình trong tham vọng thống trị đại dương của Mỹ

 Ngư lôi Mk 48 bẻ gãy tàu chiến mục tiêu trong cuộc tập trận năm 2012. Video: US Navy.

Hải quân Mỹ hôm 27/6 cho biết đang tìm kiếm các công nghệ mới giúp tăng khả năng chiến đấu cho ngư lôi hạng nặng phóng từ tàu ngầm Mk 48, nhằm đối phó với các mối đe dọa mới từ chiến hạm, tàu ngầm và xuồng vũ trang trong thế kỷ 21, Fox News đưa tin.

Hải quân Mỹ đề nghị các tập đoàn quốc phòng đánh giá khả năng nâng cấp sâu nhiều bộ phận của ngư lôi Mk 48 như hệ thống điều khiển, dẫn đường và tổ hợp định vị thủy âm (sonar).

“Việc sở hữu loại ngư lôi hiện đại với khả năng sát thương cao cho phép hải quân Mỹ tiêu diệt chính xác các mục tiêu ở khoảng cách xa hơn, sẵn sàng đối phó với các cường quốc có khả năng tác chiến ngầm uy lực như Nga và Trung Quốc”, William Couch, phát ngôn viên Bộ chỉ huy Các hệ thống vũ khí hải quân Mỹ, tuyên bố.

Mk 48 là ngư lôi hạng nặng được trang bị trên mọi tàu ngầm Mỹ. Loại ngư lôi này được đưa vào biên chế từ năm 1972 và từng trải qua nhiều lần nâng cấp trong gần 5 thập kỷ qua. Mk 48 có tầm bắn tối đa 8 km, tốc độ 52 km/h, mang đầu đạn nặng 300 kg và cơ cấu nổ đặc biệt, đủ sức bẻ gãy đôi nhiều loại tàu chiến hiện đại.

Hải quân Mỹ đã theo đuổi các dự án cải tiến Mk 48 từ nhiều năm nay, nhằm duy trì ưu thế tác chiến dưới biển và khả năng thống trị đại dương trước các đối thủ tiềm tàng. Dây chuyền chế tạo ngư lôi Mk 48 đã được nhà sản xuất Lockheed Martin tái khởi động năm 2016.

Phiên bản cải tiến ADCAP Mod 7 được trang bị hệ thống sonar có thể tiếp nhận và phân tích tín hiệu ở dải tần số rộng hơn, nâng cao khả năng tìm kiếm và bám bắt mục tiêu. Theo kế hoạch, mỗi tháng Lockheed Martin sẽ bàn giao 20 ngư lôi Mk 48 nâng cấp cho hải quân Mỹ với giá 3,8 triệu USD/quả. Tập đoàn này hy vọng bán được tổng cộng 250 quả Mark 48 Mod 7 cho hải quân Mỹ trong 4 năm tới.

Lã Linh