Mỹ tuyên bố mở rộng cuộc chiến tại Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết sự hiện diện của quân đội nước này tại Syria vẫn rất quan trọng trong việc ngăn ngừa sự trỗi dậy của IS.

Thiết giáp Mỹ ở Syria. Ảnh: AP.
Thiết giáp Mỹ ở Syria. Ảnh: AP.

“Chúng tôi sẽ không rút quân khỏi Syria ngay bây giờ. Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến. Chúng tôi sẽ mở rộng cuộc chiến và kêu gọi thêm sự hỗ trợ trong khu vực”, Sputnik ngày 26/4 dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trước Ủy ban Quân vụ thượng viện.

Theo ông Mattis, sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại Syria vẫn có vai trò rất quan trọng, đặc biệt tại những khu vực vừa được giải phóng khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Liên quan đến tuyên bố muốn rút quân sớm khỏi Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Mattis cho hay đã thuyết phục ông chủ Nhà Trắng rằng sự thiếu vắng hiện diện của quân đội Mỹ sẽ ảnh hưởng lớn đến những kết quả thu được trong cuộc chiến chống IS, khi phiến quân đang tập hợp ở những khu vực hẻo lánh để chờ cơ hội bành trướng trở lại.

Tổng thống Mỹ hồi cuối tháng ba nói rằng nước này đã chiến thắng trước IS và muốn đưa binh sĩ về nước. Tuy nhiên, sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào ngày 24/4, ông Trump khẳng định sẽ không rút quân cho đến khi Mỹ để lại được “dấu ấn mạnh mẽ và lâu dài” trong khu vực.

Mỹ có hơn 2.000 binh sĩ đóng quân ở miền đông Syria nhằm hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria tiêu diệt IS và kiểm soát khu vực có nhiều mỏ dầu ở đông bắc nước này.

Nguyễn Hoàng