Mỹ tuyên bố sẽ gây áp lực kinh tế chưa từng có lên Iran

Ngoại trưởng Mỹ cho biết nước này sẽ gia tăng áp lực về kinh tế lên Iran bằng “các biện pháp trừng phạt mạnh nhất trong lịch sử”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi sẽ gây áp lực về kinh tế chưa từng có lên chính quyền Iran. Giới lãnh đạo ở Tehran không thể biết chúng tôi nghiêm túc đến mức nào”, AFP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay tuyên bố trong bài phát biểu về chính sách đầu tiên kể từ khi lên làm lãnh đạo Bộ Ngoại giao.

“Iran sẽ không bao giờ có khả năng chiếm lĩnh Trung Đông”, ông Pompeo nói đồng thời liệt kê 12 điều kiện nghiêm ngặt mà Washington đặt ra cho bất kỳ “thỏa thuận mới nào” với Tehran. Ngoại trưởng Pompeo khẳng định Mỹ sẽ chỉ nới lỏng các biện pháp trừng phạt nếu thấy được những thay đổi rõ rệt về chính sách của Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/5 tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015 dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama vì cho rằng thỏa thuận hiện nay không ngăn được Tehran sở hữu bom hạt nhân.

Ông kêu gọi xây dựng một “thỏa thuận mới và lâu dài”, trong đó không chỉ đặt ra giới hạn sâu hơn với chương trình hạt nhân Iran, mà còn nhằm vào dự án tên lửa đạn đạo và việc Iran hỗ trợ hàng loạt nhóm vũ trang khắp Trung Đông.

Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với 6 cường quốc gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc, được ký vào năm 2015 với tên đầy đủ là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), là kết quả của 15 năm đàm phán ngoại giao. Trump từng phê phán JCPOA từ trước khi đắc cử, cho rằng đó là “thỏa thuận tồi tệ chưa từng có” và hứa xé bỏ nó trong ngày đầu nắm quyền.

Vũ Hoàng