Mỹ xem xét lại hiệp ước hạn chế tên lửa đạn đạo Hàn Quốc

Washington và Seoul nhất trí sẽ sửa lại hiệp ước hạn chế trọng lượng và tầm bắn của các hệ thống tên lửa đạn đạo Hàn Quốc.

Hàn Quốc sẽ tăng năng lực tên lửa để đối phó với Triều Tiên. Ảnh minh hoạ: AFP.
Hàn Quốc sẽ tăng năng lực tên lửa để đối phó với Triều Tiên. Ảnh minh hoạ: AFP.

“Cùng có quan điểm là Hàn Quốc cần tăng cường năng lực phòng thủ để đáp trả các hành động khiêu khích và đe doạ từ Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí xem xét lại hiệp ước tên lửa tới mức độ mà phía Hàn Quốc mong muốn”, CNN ngày 1/9 dẫn lời người phát ngôn Nhà Xanh Park Soo-hyun về cuộc điện đàm vừa diễn ra giữa Tổng thống Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đồng ý “về nguyên tắc” việc sửa lại hiệp ước song phương về hạn chế trọng lượng và tầm bắn các tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc.

Theo hiệp ước song phương được sửa đổi lần gần nhất vào 2012, Hàn Quốc được phép phát triển tên lửa đạn đạo có tầm bắn tối đa 800 km và trọng lượng tối đa 500 kg.

Carl Schuster, giáo sư Đại học Hawaii Thái Bình Dương, cho rằng việc Mỹ – Hàn xem xét lại hiệp ước này sẽ giúp Seoul có năng lực răn đe độc lập hơn, điều mà nước này đã theo đuổi suốt nhiều năm qua.

“Lý do của việc sửa đổi hiệp ước theo tôi là họ muốn có khả năng đáp trả hành vi khiêu khích của Triều Tiên hoặc muốn Bình Nhưỡng nhận ra rằng họ có năng lực đáp trả nếu Triều Tiên đi quá xa”, Schuster nói.

Ông Trump và ông Moon cũng cho rằng việc áp dụng các biện pháp trừng phạt tối đa và gây áp lực với Triều Tiên là điều quan trọng, buộc Bình Nhưỡng kiềm chế các hoạt động khiêu khích và ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết hoà bình vấn đề hạt nhân.

Động thái mới của Mỹ và Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang gia tăng sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo qua Nhật Bản. Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ không đối thoại thêm với Triều Tiên và khẳng định “mọi lựa chọn đang nằm trên bàn”. 

Khánh Lynh