Nga bắt đầu rút quân khỏi Syria

Hơn 20 máy bay chiến đấu và các binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm, quân y và công binh Nga đóng tại Syria đã lên đường về nước.

Lực lượng đặc nhiệm Nga ở Syria. Ảnh: RIA Novosti.
Lực lượng đặc nhiệm Nga ở Syria. Ảnh: RIA Novosti.

Quân đội Nga hôm nay bắt đầu rút một phần lực lượng đóng tại Syria về nước theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin, theo Tass.

Tướng Sergei Surovikin, chỉ huy các lực lượng Nga tại Syria, cho biết đợt rút quân đầu tiên bao gồm 23 máy bay chiến đấu, hai trực thăng Ka-52 và một bộ phận binh sĩ thuộc các lực lượng đặc nhiệm, quân y, rà phá bom mìn.

Theo tướng Surovikin, Nga vẫn duy trì hai căn cứ quân sự tại Syria, bao gồm căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus, nhằm đảm bảo sự ổn định của Syria trong tương lai.

Ông Putin trong chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ không quân Hmeymim ngày 11/12 đã hạ lệnh rút các đơn vị quân đội Nga đang hoạt động tại Syria về căn cứ thường trực trong nước, sau khi Damascus tuyên bố chiến thắng trước phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria vào cuối tháng 9/2015. Với 69 máy bay chiến đấu và nhiều đơn vị hỗ trợ hoạt động tại quốc gia Trung Đông này, Nga phải chi trung bình 2,6 triệu USD mỗi ngày. Với sự yểm trợ của lực lượng không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng 98% lãnh thổ khỏi các nhóm khủng bố trong vòng hai năm qua.

Nguyễn Hoàng