Nga bị cáo buộc không kích nhầm làm 38 dân thường Syria thiệt mạng

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho rằng máy bay Nga có thể đã ném bom nhầm vào dân thường khi tấn công phiến quân ở tỉnh Idlib.

Cường kích Su-25 của Nga. Ảnh: Sputnik.
Cường kích Su-25 của Nga. Ảnh: Sputnik.

“Các máy bay chiến đấu, nhiều khả năng là của Nga, đêm qua ném bom vào khu làng ở khu vực phía bắc tỉnh Idlib, khiến 38 dân thường chết và khoảng 50 người bị thương. Đây là số người thiệt mạng cao nhất trong một đợt không kích kể từ cuối tháng 3”, Reuters hôm nay dẫn thông báo của Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh.

Theo tổ chức này, số người chết sau cuộc không kích có thể tăng khi nhiều nạn nhân bị thương đang trong tình trạng nguy kịch. Nhân viên cứu hộ vẫn nỗ lực tìm kiếm người sống sót dưới những đống đổ nát.

Giới chức Nga hiện chưa đưa ra bình luận nào về cáo buộc của SOHR.

Khu vực tây bắc tỉnh Idlib của Syria là vùng có đông dân cư nhất nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy và các nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan. Quân đội Syria dưới sự yểm trợ của không quân Nga đang nỗ lực chiếm lại các khu vực này.

Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria vào cuối tháng 9/2015. Với sự hỗ trợ của lực lượng không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng 98% lãnh thổ khỏi các nhóm khủng bố trong vòng hai năm qua.

Dù rút một phần lực lượng khỏi Syria, Nga vẫn duy trì sự hiện diện lâu dài tại hai căn cứ là cảng Tartus và sân bay Hmeymim để thực hiện các sứ mệnh quốc tế trong tương lai.

Vị trí tỉnh Idlib. Đồ họa: BBC.
Vị trí tỉnh Idlib. Đồ họa: BBC.