Nga cáo buộc Israel nhiều lần không kích bất ngờ tại Syria

Ngoại trưởng Nga cho rằng các vụ không kích không báo trước của Israel đe dọa đến tính mạng quân nhân Nga hoạt động tại Syria.

Tiêm kích F-15 của Israel bay trong lễ tốt nghiệp của các phi công tại căn cứ không quân Hatzerim, gần thành phố Beersheba. Ảnh: AP.
Tiêm kích F-15 của Israel bay trong lễ tốt nghiệp của các phi công tại căn cứ không quân Hatzerim, gần thành phố Beersheba. Ảnh: AP.

“Không phải lúc nào Israel cũng tuân thủ nghiêm ngặt nghĩa vụ của mình, đặc biệt là việc báo trước cho quân đội Nga về các chiến dịch không kích trong lãnh thổ Syria. Chúng tôi đã cảnh báo Israel rằng thái độ này sẽ dẫn đến những hậu quả bi thảm”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với El Pais ngày 5/11.

Ông Lavrov cho rằng các chiến dịch không kích như vậy của Israel đe dọa đến tính mạng của quân nhân Nga tại Syria, chẳng hạn như vụ tấn công sân bay T-4 ở Palmyra hồi tháng 3/2017.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh các hành động như vậy của quân đội Israel chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và không thể giải quyết được những vấn đề an ninh của nước này. “Israel tiếp tục ném bom các mục tiêu trong lãnh thổ Syria và điều này dẫn đến thảm kịch trinh sát cơ Il-20 của Nga chở 15 quân nhân bị bắn rơi hôm 17/9”, Lavrov cho biết. 

Nga cáo buộc tiêm kích F-16 của Israel đã “núp bóng” chiếc Il-20, khiến tên lửa Syria bắn nhầm vào trinh sát cơ này. Nga sau đó chuyển giao cho Syria tổ hợp phòng không S-300 và tần suất không kích của không quân Israel giảm xuống. “Sau sự kiện đó, chúng tôi không thể để yên như trước. Nga đáp trả một cách kiên quyết nhưng chừng mực”, Lavrov cho biết.

Cuối tháng 10, kênh truyền hình Hadashot của Israel đưa tin Nga và Israel đang tìm cách thiết lập lại các điều khoản phối hợp hoạt động nhằm tránh xung đột quân sự tại Syria. Nga nhấn mạnh rằng Israel phải thông báo trước về các cuộc không kích, thông thường là vài phút, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman từ chối.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất cứ hạn chế nào với quyền tự do hoạt động của mình, chúng tôi sẽ hành động mỗi khi có vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia. Truyền thông không đưa tin về các vụ không kích Syria không có nghĩa là không có. Tôi cho rằng chúng tôi không có nghĩa vụ phải báo cáo về những gì quân đội phải làm”, Liberman nói.

Nguyễn Tiến