Nga có thể đã điều tiêm kích tàng hình Su-57 đến Syria

Hai chiến đấu cơ tàng hình tối tân Su-57 dường như đã được đưa đến Syria sau đợt bổ sung lực lượng mới đây của không quân Nga.

bsp;

Nga có thể đã điều tiêm kích tàng hình Su-57 đến Syria

Hai chiếc Su-57 được cho là đang hạ cánh xuống căn cứ Hmeymim

“Đây là hình ảnh biên đội tiêm kích Su-57 đang tiếp cận sân bay Hmeymim”, Lenta dẫn lời nhà quan sát quân sự Wael Al Hussaini, người công bố video được cho là hai chiến đấu cơ tàng hình Nga đang hạ cánh xuống căn cứ không quân ở tây bắc Syria hôm 21/2.

Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận về hình ảnh biên đội Su-57 được Al Hussaini ghi lại. Tuy nhiên, TASS dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này sẽ sớm thử nghiệm tiêm kích tàng hình Su-57 trong điều kiện tác chiến sau khi kết thúc giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước đầu tiên.

Không quân Nga cũng vừa hoàn tất một đợt bổ sung lực lượng tới Syria, trong đó có ít nhất 4 tiêm kích Su-35S và một máy bay cảnh báo sớm A-50U được triển khai tới sân bay Hmeymim hôm qua. Biên đội được dẫn đường bởi máy bay chở khách Tu-154M, thực hiện hành trình từ Nga qua không phận Iran và Iraq trước khi tới Syria.

Các chuyên gia thuộc Trung tâm Phân tích và Nghiên cứu công nghệ Nga (CAST) cho rằng việc triển khai Su-57 tới Syria có thể giúp Nga tìm ra điểm yếu tiềm ẩn trong thiết kế máy bay, từ đó áp dụng những thay đổi cần thiết để tăng uy lực cho khí tài này.

Đây cũng là cơ hội để dòng Su-57 thể hiện sức mạnh trong điều kiện chiến đấu thực tế, tăng sức hấp dẫn với khách hàng nước ngoài, điều từng được Moscow thực hiện với những vũ khí hiện đại như tiêm kích Su-35S hay hệ thống phòng không tầm xa S-400.

Tử Quỳnh