Nga điều quân cảnh tới giám sát các vùng an toàn ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga thông báo điều lực lượng cảnh sát quân sự tới Syria để giám sát hai vùng an toàn đang được thiết lập.

Vị trí 4 vùng giảm xung đột ở Syria theo đề xuất của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Đồ họa: BBC.
Vị trí 4 vùng giảm xung đột ở Syria theo đề xuất của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Đồ họa: BBC.

Các lực lượng của Nga đã thiết lập các điểm kiểm soát và đồn quan sát quanh một khu vực ở tây nam Syria và một khu vực ở Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus.

“Chúng tôi thông báo cho các đồng nghiệp tại Mỹ, Jordan và Israel thông qua kênh quân sự ngoại giao trước khi triển khai lực lượng kiểm soát đến vành đai các vùng giảm xung đột ở Syria”, Sputnik dẫn lời Sergei Rudskoy, cục trưởng Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, hôm nay nói.

Các điểm kiểm soát và quan sát nhằm “hỗ trợ lệnh ngừng bắn, tạo điều kiện tiếp cận nguồn hàng nhân đạo, trao trả người tị nạn và những người tạm thời mất nơi ở”, theo Rudskoy.

Đây là đợt triển khai quân đội nước ngoài đầu tiên tới Syria để củng cố vùng an toàn. Hồi đầu tháng 7, Nga, Mỹ cùng Jordan đạt thỏa thuận cố định các đường ranh giới của vùng an toàn và áp đặt lệnh ngừng bắn tại đây.

Quân đội Nga hồi tháng 5 thông báo về cái gọi là “bản ghi nhớ thiết lập các vùng giảm xung đột” ở Syria sau các cuộc đàm phán tại Astana, Kazakhstan. Thỏa thuận được Iran, ủng hộ chính phủ Syria, và Thổ Nhĩ Kỳ, ủng hộ phe nổi dậy, hậu thuẫn.

Như Tâm