Nga dọa cùng Trung Quốc đáp trả lá chắn tên lửa Mỹ ở Đông Bắc Á

Đại sứ Nga tại Trung Quốc cảnh báo hai nước sẽ cùng đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ triển khai ở Hàn Quốc và Nhật.

Một bệ phóng thuộc hệ thống THAAD ở Seongju, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.
Một bệ phóng thuộc hệ thống THAAD ở Seongju, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

“Hàn Quốc và Nhật Bản đã tự làm tổn hại đến an ninh của chính mình bằng cách cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ. Nga và Trung Quốc phải triển khai các biện pháp đáp trả”, TASS ngày 23/7 dẫn tuyên bố của Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov.

Theo ông Denisov, mọi quốc gia trên thế giới đều đặt mình vào thế nguy hiểm nếu chấp thuận triển khai những khí tài có thể gây đe dọa đến an ninh của Moskva và Bắc Kinh.

Tuyên bố của đại sứ Nga được đưa ra trong bối cảnh Nhật đang thúc đẩy việc tăng cường lá chắn tên lửa bằng việc triển khai thêm hai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore do Mỹ chế tạo.

Hai hệ thống Aegis Ashore với tổng giá trị khoảng 1,8 tỷ USD này dự kiến được triển khai ở phía bắc và tây nam của đảo Honshu vào năm 2023 nhằm đối phó với những cuộc tấn công tiềm tàng bằng tên lửa đạn đạo và hành trình.

Hàn Quốc hồi tháng 9/2017 cũng tuyên bố hoàn tất việc triển khai 6 bệ phóng thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại huyện Seongju nhằm đối phó với các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Nga và Trung Quốc phản đối, cho rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa này sẽ làm gia tăng bất ổn tại khu vực và được sử dụng để mở rộng phạm vi ảnh hưởng quân sự của Mỹ.