Nga nói oanh tạc cơ không phạm luật khi bay gần không phận Mỹ

Quân đội Nga tuyên bố biên đội oanh tạc cơ Tu-95 hoàn thành nhiệm vụ tuần tra trên vùng biển gần lãnh thổ Mỹ.

Oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS của Nga. Ảnh: TASS.
Oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS của Nga. Ảnh: TASS.

“Oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS và máy bay chống ngầm Tu-142 đã thực hiện thành công chuyến bay qua các vùng biển trung lập ở Bắc Băng Dương, biển Bering và biển Okhotsk hôm 11/5. Mọi hoạt động đều tuân thủ quy định hàng không quốc tế và không xâm phạm vùng trời một quốc gia nào”, TASS dẫn lời tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga hôm nay cho biết.

Bộ tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) trước đó đã điều hai tiêm kích tàng hình F-22 tới giám sát khi biên đội phi cơ Nga bay vào Vùng Nhận diện Phòng không (ADIZ) ngoài khơi bờ biển phía tây bang Alaska. Quân đội Nga cho biết máy bay F-22 bám theo biên đội oanh tạc cơ trong 40 phút và duy trì khoảng cách tối thiểu 100 m.

Phát ngôn viên NORAD Scott Miller khẳng định không có động thái bất thường nào liên quan đến cuộc chạm trán giữa hai bên, bởi oanh tạc cơ Nga hoạt động trong vùng trời quốc tế, không xâm phạm không phận của Mỹ hay Canada và tuân thủ các quy tắc chung.

Tháng 4/2017, không quân Mỹ cũng điều máy bay F-22 theo dõi biên đội Tu-95 được hộ tống bởi các tiêm kích Su-35S khi máy bay Nga xâm nhập ADIZ Alaska, cách đảo Kodiak khoảng 160 km. Alaska là nơi bố trí 44 tên lửa đánh chặn thuộc Hệ thống phòng thủ giai đoạn giữa trên mặt đất (GMD), lá chắn cuối cùng của Mỹ trước tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của đối phương.

ADIZ Alaska (gạch chéo) là không phận quốc tế. Đồ họa: Wikipedia.
ADIZ Alaska (gạch chéo) là không phận quốc tế. Đồ họa: Wikipedia.

Tử Quỳnh