Nga phê phán yêu cầu bồi thường vụ MH17 của Australia

Quan chức Nga khẳng định không có bằng chứng cho thấy Moskva đứng sau vụ bắn rơi máy bay MH17, tương tự vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal.

Một phần quả đạn Buk được trưng bày trong cuộc họp báo của JIT ngày 24/5. Ảnh: Reuters.
Một phần quả đạn Buk được trưng bày trong cuộc họp báo của JIT ngày 24/5. Ảnh: Reuters.

“Chính quyền Australia, đại diện là Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã ủng hộ kết luận đáng ngờ của Nhóm điều tra quốc tế (JIT), hơn nữa còn yêu cầu Nga xin lỗi và bồi thường cho các nạn nhân trong vụ rơi máy bay MH17”, TASS dẫn lời đại sứ Nga tại Australia Grigory Logvinov hôm qua tuyên bố.

Đại sứ Logvinov khẳng định bên bị đổ lỗi cũng đã được xác định trước khi JIT bắt đầu công việc. Ông cho rằng việc này tương tự vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal và con gái tại Anh, khi Moskva bị cáo buộc chịu trách nhiệm mà không có bằng chứng.

“Cuộc điều tra này chỉ dựa trên thông tin từ mạng xã hội và một số tổ chức phi chính phủ, những người từng tung thông tin giả để bôi xấu Nga”, Logvinov cho biết.

JIT hôm 24/5 công bố kết luận Lữ đoàn tên lửa phòng không số 53 của Nga đã phóng tên lửa Buk bắn hạ máy bay MH17 trên bầu trời Ukraine. Moskva tỏ ra giận dữ, cho hay một lượng lớn thông tin do Nga cung cấp cho JIT đã bị làm ngơ trong cuộc điều tra. 

Nga khẳng định các nhà điều tra không nhắc tới việc nhóm chuyên gia Hà Lan được mời tới Moskva, tiếp cận những tài liệu kỹ thuật của hệ thống Buk, cũng như kết quả thử nghiệm của nhà sản xuất Almaz-Antey nhằm mô phỏng vụ bắn hạ máy bay MH17. Moskva tuyên bố đã cung cấp cho các nhà điều tra toàn bộ dữ liệu từ hàng loạt đài radar trong khu vực nghi vấn, vốn không thể thay đổi hoặc giả mạo.

Chuyến bay MH17 rời sân bay Schiphol ở Amsterdam, Hà Lan tới Kuala Lumpur, Malaysia ngày 17/7/2014. Chiếc Boeing 777 mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu sau khi trúng tên lửa và đâm xuống khu vực Donetsk, đông Ukraine do lực lượng dân quân thân Nga kiểm soát. Toàn bộ 298 người trên máy bay đều thiệt mạng.