Nga sắp chuyển tên lửa S-300 cho Syria

Quân đội Nga sẽ chuyển tên lửa phòng không S-300 cho Syria trong hai tuần tới để giúp nước này tăng đáng kể năng lực phòng thủ.

Tổ hợp phòng không S-300 của Nga. Ảnh: TASS.
Tổ hợp phòng không S-300 của Nga. Ảnh: TASS.

“Nga chấm dứt thỏa thuận bàn giao tên lửa phòng không tầm xa S-300 cho Syria hồi năm 2013 theo đề nghị của Israel, nhưng tình hình thực tế đã thay đổi ngoài khả năng kiểm soát của chúng tôi. Moskva sẽ bàn giao các hệ thống S-300 cho Damascus trong hai tuần tới, đây là phản ứng phù hợp trước vai trò của Tel Aviv trong vụ trinh sát cơ Il-20 bị bắn hạ”, Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm nay tuyên bố.

Các quan chức Nga từng đề cập việc chuyển giao tên lửa S-300 cho Syria sau cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh và Pháp vào nước này hôm 14/4, cho biết Moskva đang xem xét nối lại hợp đồng bán tên lửa S-300 cho Damascus sau nhiều năm gián đoạn vì sự can thiệp của một số đối tác phương Tây. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định nước này không còn chịu rào cản trong việc cung cấp tên lửa phòng không S-300 cho Syria.

Hồi năm 2013, chính phủ Syria từng đặt mua 6 tổ hợp phòng không tầm xa S-300PMU-2 từ Nga.

Nếu được trang bị hệ thống S-300, năng lực phòng không của Syria sẽ được tăng cường đáng kể. Đài radar nhìn vòng 64N6E của biến thể S-300PMU-2 có thể phát hiện đồng thời 300 mục tiêu ở khoảng cách tới 300 km, đủ sức giúp lực lượng phòng không Syria phát hiện mọi mối đe dọa từ trên không.

Một tổ hợp S-300 gồm 6 xe chở đạn kiêm bệ phóng (TEL), mỗi xe mang được tối đa 4 đạn, cùng xe chỉ huy và radar các loại. Radar điều khiển hỏa lực có thể dẫn bắn cho 12 tên lửa cùng lúc nhằm vào 6 mục tiêu riêng rẽ với tầm bắn tối đa 195 km.

Quân đội Israel từng cảnh báo sẽ tấn công đáp trả nếu quân đội Syria tiếp nhận S-300 và sử dụng chúng trong những chiến dịch chống lại Tel Aviv.