Nga sắp đóng tàu ngầm có thể mang tên lửa siêu vượt âm

Tàu ngầm tấn công hạt nhân mới của Nga sẽ được trang bị tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon tối tân.

Một tàu ngầm Nga tại xưởng đóng tàu. Ảnh: National Interest.
Một tàu ngầm Nga tại xưởng đóng tàu. Ảnh: National Interest.

Oleg Vlassov, giám đốc nhà máy đóng tàu Saint-Petersburg mới đây tuyên bố bản thiết kế tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ 5 Husky của Nga đã hoàn thiện và chuẩn bị được triển khai đóng mới, Sputnik hôm nay đưa tin.

Hiện các thông số kỹ thuật và vũ khí của tàu ngầm Husky vẫn chưa được giới chức Nga công khai, tuy nhiên chuyên gia phân tích quốc phòng Dave Majumdar của National Interest cho rằng nhiều khả năng tàu ngầm mới này sẽ được thiết kế để tối đa hóa tính tương đồng với các tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei dự án 955A.

Các nguồn tin cho thấy tàu ngầm lớp Husky Nga sẽ có hai phiên bản giống nhau ở lớp vỏ, chỉ khác ở các hệ thống vũ khí.

Phiên bản đánh chặn không có ống phóng tên lửa hành trình hay tên lửa diệt hạm tầm xa sẽ thay thế các tàu ngầm Shchuka-B Đề án 971 (NATO gọi là Akula), tàu Sierra Đề án 945 và tàu lớp Shchuka Đề án 671RTM. Phiên bản tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo (SSGN) sẽ thay thế tàu ngầm lớp Antey Đề án 949A và được trang bị tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon.

Tên lửa Zircon có khả năng bay với tốc độ gấp 6 lần tốc độ âm thanh, nhanh hơn bất cứ loại tên lửa nào hiện có và đủ để đảm bảo không thể bị đánh chặn. Nó có thể được biên chế cho quân đội Nga trong giai đoạn 2018-2020.

Các chuyên gia phân tích Nga ước tính tàu ngầm thế hệ mới sẽ có lượng giãn nước khoảng 6.000 tấn, nhỏ hơn nhiều tàu ngầm trước đây của nước này. Điều đó chứng tỏ tàu ngầm mới sẽ sử dụng các lò phản ứng làm mát bằng kim loại lỏng có từ thời Liên Xô.

Nguyễn Hoàng