Nga thay đại sứ tại Mỹ giữa lùm xùm nghi vấn can thiệp bầu cử

Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak kết thúc nhiệm kỳ vào hôm qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak. Ảnh: AFP.

Thông báo của đại sứ quán Nga tại Washington đăng trên mạng xã hội Twitter cho hay tham tán công sứ Denis V. Gonchar sẽ đảm nhận vị trí đại biện lâm thời cho tới khi tân đại sứ tới nhận nhiệm vụ, theo Reuters.

Người kế nhiệm ông Kislyak có thể là Thứ trưởng Ngoại giao Anatoly Antonov, song Điện Kremlin chưa đưa ra thông báo chính thức.

Ông Kislyak kết thúc nhiệm kỳ giữa lúc những lùm xùm liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 vẫn trong tâm điểm chú ý. Ông được cho là có mối liên hệ với nhiều cộng sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Báo Washington Post ngày 21/7 đưa tin cơ quan tình báo Mỹ đã nghe lén đại sứ Kislyak và nắm thông tin rằng ông từng nói với cấp trên về việc thảo luận một số vấn đề liên quan đến chiến dịch tranh cử của ông Trump với ông Jeff Sessions trong thời gian diễn ra cuộc đua vào Nhà Trắng. 

Tuy nhiên, ông Sessions, trên cương vị bộ trưởng tư pháp, hồi tháng 3 khẳng định bản thân chỉ gặp ông Kislyak với tư cách một thượng nghị sĩ trao đổi với một đại sứ Nga và không bàn gì đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Vũ Hoàng