Nga thử thành công sát thủ vệ tinh trên không gian

Quân đội Nga tuyên bố hoàn thành thử nghiệm vệ tinh có khả năng cơ động, thăm dò và phá hủy các vệ tinh khác trên quỹ đạo.

Vệ tinh Cosmos-2519 được phóng lên quỹ đạo. Ảnh: TvZvezda.
Vệ tinh Cosmos-2519 được phóng lên quỹ đạo. Ảnh: TvZvezda.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay cho biết đã thử nghiệm thành công một phương tiện cơ động từ vệ tinh Cosmos-2519 được phóng lên không gian cách đây 4 tháng. Phương tiện được gọi là “sát thủ vệ tinh” này có khả năng tiếp cận mục tiêu trên quỹ đạo, sau đó thăm dò hoặc gây va chạm để tiêu diệt mục tiêu, Lenta đưa tin.

Trong thử nghiệm, thiết bị này đã tách khỏi vệ tinh Cosmos-2519, thay đổi quỹ đạo và sau đó cơ động xung quanh vệ tinh mẹ. Ngoài khả năng cơ động, quân đội Nga còn thử nghiệm hệ thống liên lạc giữa mặt đất và thiết bị diệt vệ tinh, cũng như phần mềm và phương pháp tính toán quỹ đạo va chạm.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định những “sát thủ vệ tinh” này sẽ là yếu tố quan trọng trong nhiệm vụ răn đe không gian, bảo đảm khả năng tiêu diệt mạng lưới vệ tinh liên lạc và tình báo của đối phương nếu xảy ra chiến tranh.

Bên cạnh loại khí tài này, Nga cũng sở hữu các tiêm kích đánh chặn MiG-31 có thể bắn hạ vệ tinh ở quỹ đạo thấp, song song với việc phát triển tổ hợp phòng không S-500 được cho là đủ sức tiêu diệt những mục tiêu ở độ cao 200 km, bảo đảm khả năng hủy diệt nhiều loại vệ tinh ở quỹ đạo thấp quanh Trái Đất.

Tử Quỳnh