Nga triệu đại diện ngoại giao Mỹ phản đối việc lục soát cơ sở ngoại giao

Moscow thể hiện sự phản đối gay gắt trước thông tin FBI sẽ lục soát trụ sở cơ quan đại diện thương mại Nga ở Washington.

Khói bốc lên từ lãnh sự quán Nga ở San Francisco. Ảnh: CNN.
Khói bốc lên từ lãnh sự quán Nga ở San Francisco. Ảnh: CNN.

Bộ Ngoại giao Nga đã triệu phó đại sứ Mỹ tại Moscow Anthony Godfrey để trao thư phản đối về việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) lên kế hoạch lục soát cơ quan đại diện thương mại sắp đóng cửa của Nga ở Washington, AFP hôm nay đưa tin.

“Chúng tôi coi kế hoạch lục soát phi pháp cơ sở ngoại giao của Nga mà không có sự hiện diện của các quan chức Nga và lời đe doạ phá cửa cơ sở này là một hành động chưa từng có tiền lệ và mang tính gây hấn”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Nga nghi ngờ các cơ quan tình báo Mỹ có thể lợi dụng việc này để “tuồn vào” các tài liệu bất lợi cho Moscow.

Cơ quan đại diện thương mại của Nga ở Washington là một trong ba cơ sở, gồm tổng lãnh sự quán ở San Francisco và một văn phòng ở New York, mà Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 1/9 cho rằng tình báo Mỹ cũng có kế hoạch lục soát tổng lãnh sự quán ở San Francisco. Tuy nhiên, Mỹ chưa xác nhận có lục soát toà nhà nào của Nga hay không.

Khói đen được trông thấy phát ra từ ống khói của tổng lãnh sự quán Nga ngày 1/9, lính cứu hoả cho biết người trong tổng lãnh sự quán đốt “các vật thể không xác định”.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga nói đám khói này là biện pháp “bảo vệ toà nhà” khi các quan chức rời đi.

Việc Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa ba cơ sở ngoại giao là nhằm trả đũa hành động trước đó của Moscow. Nga hồi tháng 7 muốn Mỹ giảm số nhân viên ngoại giao ở nước này xuống còn 455 người, tương đương với số nhân viên ngoại giao của Nga ở Mỹ, đáp trả việc lưỡng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt mới với Nga.

Khánh Lynh