Nga tức giận khi Mỹ định sản xuất súng máy nhái

Nga cho rằng việc các công ty Mỹ sản xuất trung liên PKM và đại liên NSV mà không xin phép từ nước này là hành vi trộm cắp.

Binh sĩ Mỹ bắn thử súng AK tại trường bắn ở Tbilisi, Gruzia năm 2003. Ảnh: US Army.
Binh sĩ Mỹ bắn thử súng AK tại trường bắn ở Tbilisi, Gruzia năm 2003. Ảnh: US Army.

“Vấn đề ở đây là nếu ai muốn thực hiện điều này đúng quy tắc và hợp pháp thì họ phải thảo luận với cơ quan phụ trách xuất khẩu vũ khí của Nga là Rosoboronexport. Nếu không, đó là hành vi sao chép trái phép sản phẩm của Nga, nói cách khác là hành vi trộm cắp”, RT hôm nay dẫn tuyên bố của tập đoàn vũ khí quốc gia Nga Rostec.

Rostec là tập đoàn nắm giữ đa số cổ phần tại Kalashnikov Concern, nhà sản xuất mẫu súng trường tấn công AK huyền thoại của Nga.

Trước đó, truyền thông Mỹ cho biết Bộ Tư lệnh Các chiến dịch Đặc biệt (SOCOM) thuộc Lầu Năm Góc đã đề nghị cho phép một số công ty Mỹ có thể sản xuất các bản nhái của vũ khí nước ngoài, trong đó có mẫu trung liên PKM và đại liên NSV của Nga. USSOCOM cũng yêu cầu các vũ khí sản xuất tại Mỹ phải có chất lượng tương đương hoặc tốt hơn bản gốc.

SOCOM cho biết sẽ không cung cấp thiết kế hay vật liệu cho những công ty này. Các công ty trúng thầu sẽ chỉ hoạt động trên lãnh thổ Mỹ cũng như phải sử dụng vật liệu và nguồn nhân lực nội địa.

Tạp chí National Interest nhận định rằng động thái của USSOCOM liên quan tới kế hoạch của Washington cung cấp vũ khí sao chép của nước ngoài cho các nhóm vũ trang hoạt động tại Iraq, Syria và một số chiến trường khác.

Phát ngôn viên của SOCOM Matt Allen khẳng định việc sử dụng vũ khí giống thiết kế của Nga nhưng do các công ty Mỹ sản xuất không chỉ giúp SOCOM tiết kiệm ngân sách mà còn có lợi cho mối quan hệ của cơ quan này với các đối tác nước ngoài vốn quen sử dụng những vũ khí tấn công thông dụng của Nga. Ngoài ra, chính phủ Mỹ cũng sẽ dễ kiểm soát nguồn sản xuất và phân phối các loại vũ khí này.

Đại diện tập đoàn Kalashnikov Concern cho biết họ chưa có thông tin xác thực về kế hoạch chế tạo súng máy của Mỹ, nhưng cho rằng đây là động thái “không đáng ngạc nhiên” và một lần nữa chứng tỏ sự ưu việt của các loại vũ khí Nga.