Nghi phạm đánh bom nhà thờ ở Indonesia là người trong một gia đình

Một gia đình 6 người bị cáo buộc là thủ phạm gây ra các vụ đánh bom tự sát nhằm vào ba nhà thờ ở Indonesia sáng nay.

Cảnh sát Indonesia hỗ trợ một người dân bị thất lạc thân nhân sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters.
Cảnh sát Indonesia hỗ trợ một người dân bị thất lạc thân nhân sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters.

Gia đình gây ra các vụ đánh bom tự sát có 6 người, gồm cha mẹ, hai con gái 9 và 12 tuổi cùng hai con trai 16 và 18 tuổi. Họ có mối liên hệ với mạng lưới cực đoan Jamaah Ansharut Daulah (JAD) ủng hộ phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, AFP dẫn lời cảnh sát trưởng quốc gia Indonesia Tito Karnavian cho biết.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã lên án kịch liệt những vụ tấn công, khẳng định trước các phóng viên rằng: “Chúng ta phải đoàn kết để chống lại chủ nghĩa khủng bố. Đất nước sẽ không tha thứ cho hành động hèn nhát này”.

Ba nhà thờ Công giáo ở Surabaya, thành phố lớn thứ hai Indonesia, sáng nay chìm trong khói lửa khi hứng chịu các vụ đánh bom tự sát nhắm vào những tín đồ đi lễ. Sự việc đến nay khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

JAD là tổ chức nằm trong danh sách khủng bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, đã thu hút hàng trăm thành viên có cảm tình với IS ở Indonesia. Vụ tấn công vào ba nhà thờ xảy ra vài ngày sau khi các tù nhân Hồi giáo nổi loạn giết chết 4 nhân viên an ninh tại một nhà tù ở ngoại ô thủ đô Jakarta. Các nhà điều tra nhận định những vụ tấn công nhà thờ có thể liên quan tới vụ nổi loạn ở nhà tù.

Vị trí thành phố Surabaya, Indonesia. Đồ họa: BBC.
Vị trí thành phố Surabaya, Indonesia. Đồ họa: BBC.

Vũ Hoàng