Ngoại trưởng Anh từ chức

Ngoại trưởng Boris Johnson từ chức trong bối cảnh nội các Anh bất đồng về việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu. 

Ông Boris Johnson vừa từ chức bộ trưởng Ngoại giao Anh. Ảnh: AFP.
Ông Boris Johnson vừa từ chức bộ trưởng Ngoại giao Anh. Ảnh: AFP.

“Chiều nay, Thủ tướng đã chấp nhận đơn xin từ chức ngoại trưởng của ông Boris Johnson. Người thay thế ông sẽ sớm được thông báo. Thủ tướng cám ơn ông Boris về công việc của ông”, Guardian dẫn lời phát ngôn viên văn phòng chính phủ Anh cho hay. 

Ông trở thành bộ trưởng thứ ba thôi chức trong vòng 24 giờ, thay vì ủng hộ kế hoạch của Thủ tướng Theresa May về Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu). 

Thủ tướng May tuần trước tạo ra cuộc thoả hiệp với nội các bất đồng sâu sắc của bà trong cuộc họp kéo dài cả ngày tại tư dinh ở vùng ngoại ô. Tuy nhiên, sau khi tham vấn với những người bạn và đồng minh, ông Johnson quyết định không thể ủng hộ thoả thuận. 

Ông Johnson từ chức, nối gót Bộ trưởng Brexit David Davis và người giữ vị trí số hai tại Bộ rời Liên minh châu Âu Steve Baker. Trong thư từ chức của Davis, ông tin rằng đề xuất về một khu vực tự do thương mại Anh – EU được kiểm soát theo quy tắc chung “chuyển quyền kiểm soát một mảng kinh tế lớn của Anh cho EU và chắc chắn không trả lại quyền kiểm soát luật của Anh theo bất cứ ý nghĩa nào”.