Ngoại trưởng Mỹ đãi 'trùm' tình báo Triều Tiên bò bít tết

Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên đã có mặt tại New York và ăn tối cùng Ngoại trưởng Mỹ trước khi bước vào hội đàm.

Ngoại trưởng Mỹ (ngoài cùng, bên trái) cụng ly với các quan chức Triều Tiên tại New York ngày 30/5. Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Mỹ (ngoài cùng, bên trái) cụng ly với các quan chức Triều Tiên tại New York ngày 30/5. Ảnh: Reuters.

“Bữa tối làm việc suôn sẻ với ông Kim Yong-chol tại New York. Có món bò bít tết, ngô và phô-mai trong thực đơn”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên tài khoản Twitter và đăng kèm bức ảnh chụp 4 quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ và Triều Tiên cụng ly vui vẻ.

Kim Yong-chol, người được mệnh danh là “cánh tay phải” của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đến Mỹ để hội đàm với Ngoại trưởng Mike Pompeo nhằm cứu vãn hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên dự kiến diễn ra vào tháng tới, theo Reuters.

Bữa ăn tối giữa Ngoại trưởng Mỹ và ông Kim Yong-chol bắt đầu vào khoảng 7h tối và kéo dài 90 phút tại nơi lưu trú của Phó đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc ở Manhattan, New York. 

Sau bữa tối, quan chức Mỹ, Triều Tiên sẽ có một ngày hội đàm bận rộn, theo thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders. Cuộc hội đàm được cho là sẽ mang tính quyết định liệu Mỹ và Triều Tiên có tiến hành họp hội nghị thượng đỉnh tại Singapore vào ngày 12/6 như dự kiến hay không.

Nếu các cuộc đàm phán ở New York kết thúc tốt đẹp và phái đoàn Triều Tiên tới Nhà Trắng, đó sẽ là chuyến thăm đầu tiên của quan chức cấp cao nước này kể tử năm 2000 khi tướng Jo Myong-rok dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên sang Mỹ gặp tổng thống Mỹ lúc bấy giờ Bill Clinton.

Ngoại trưởng Mỹ (phải) bắt tay Kim Yong-chol, phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên tại New York hôm 30/5. Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Mỹ (phải) bắt tay Kim Yong-chol, phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên tại New York hôm 30/5. Ảnh: Reuters.

Chuyến thăm của ông Kim Yong-chol diễn ra cùng thời điểm với hàng loạt chuyến công du con thoi khác của các quan chức Mỹ và Triều Tiên. Tại Singapore, phái đoàn Triều Tiên do Kim Chang-son, chánh văn phòng của lãnh đạo Triều Tiên, dẫn đầu gặp gỡ một nhóm quan chức chính phủ Mỹ, trong đó có Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin. Hai bên sẽ thảo luận các vấn đề liên quan tới thời gian và địa điểm cụ thể, lễ tân và an ninh của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Tổng thống Mỹ cho biết các cuộc đàm phán giữa hai bên “đang diễn biến tích cực”. Trump hôm 24/5 bất ngờ hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên nhưng đến ngày 27/5 lại tuyên bố trông đợi sự kiện này diễn ra như kế hoạch ban đầu.

An Hồng