Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Quốc sau thượng đỉnh Trump – Kim

Mike Pompeo sẽ bàn về vấn đề Triều Tiên và những bất đồng thương mại Mỹ – Trung với người đồng cấp Vương Nghị.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay xác nhận Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 14/6 sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo SCMP.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết hai bên sẽ thảo luận những vấn đề song phương và toàn cầu quan trọng. Ngoài việc tóm tắt về hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ở Singapore, những bất đồng thương mại dai dẳng Mỹ – Trung cũng sẽ được thảo luận.

Pompeo tuần trước nói rằng sẽ thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị về những bước đi kế tiếp liên quan đến Triều Tiên, đặc biệt là tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ tất cả các lệnh trừng phạt với Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó cho biết Pompeo tới Bắc Kinh sau chuyến thăm đầu tiên tới Seoul gặp quan chức cấp cao Hàn Quốc và Nhật Bản. Pompeo dự kiến ​gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono.

Chuyến thăm của Pompeo, cũng là chuyến đi Trung Quốc đầu tiên của ông sau khi trở thành ngoại trưởng hồi tháng 4, diễn ra giữa lúc căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington tăng cao do bất đồng thương mại và tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Nhà Trắng có thể đưa ra tuyên bố áp mức thuế 25% với hàng loạt mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào ngày 15/6.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp Pompeo trong chuyến thăm Washington cuối tháng 5. Hai bên đã thảo luận về hội nghị thượng đỉnh tại Singapore và giải pháp giảm bớt căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Huyền Lê