Ngừng triển lãm cơ thể người tại TP HCM


Sở cho biết đơn vị tổ chức không trung thực khi xin cấp phép mẫu vật trưng bày bằng nhựa nhưng thực tế là cơ thể người thật.

Tối 6/7, Sở Văn hóa, Thể thao TP HCM cho biết đã yêu cầu đơn vị tổ chức triển lãm cơ thể người Mystery of Human body dừng hoạt động trưng bày từ ngày 7/7. Đồng thời, ban tổ chức phải cung cấp cho Sở kế hoạch tổ chức, hồ sơ pháp lý, nguồn gốc, lý liệu, chất liệu cụ thể các mẫu vật từ Hàn Quốc vào Việt Nam và các văn bản do cơ quan chức năng Việt Nam cấp như hải quan, Bộ Y tế… để Sở báo cáo xin ý kiến Bộ Văn hóa, Cục Mỹ thuật, Bộ Y tế…

Một mẫu vật trưng bày tại triển lãm cơ thể người ở Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.
Một mẫu vật trưng bày tại triển lãm cơ thể người ở Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Qua công tác hậu kiểm, Sở phát hiện phía ban tổ chức – công ty cổ phần dịch và và thương mại Khai Thiên – đã không trung thực trong hồ sơ khi đề nghị cấp phép trưng bày. Các mẫu vật xin phép được ghi là bằng nhựa, nhưng thực tế là cơ thể người thật sau khi chết, hiến tạng cho khoa học và được nhựa hóa.

Ngoài ra, thời gian mở cửa triển lãm tại Nhà văn hóa Thanh niên (từ ngày 21/6 đến 31/12) không đúng theo văn bản chấp thuận của Sở (từ ngày 1/11/2017 đến 1/9/2018), tức vượt quá bốn tháng.

Ghi nhận dư luận qua hai tuần trưng bày, Sở đánh giá triển lãm mang lại cảm giác ghê rợn cho người xem, bên cạnh việc không rõ xuất xứ của các xác sống, nội tạng cơ thể người. Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác đánh giá triển lãm giúp con người hiểu thêm về bộ phận cơ thể, nội dung giáo dục cao, hình thức sinh động…

* Khán giả tham quan triển lãm cơ thể người ở TP HCM

bsp;

Triển lãm cơ thể người thật gây xôn xao ở TP HCM

Mystery of Human body (Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người) là triển lãm đầu tiên về cơ thể người được tổ chức ở TP HCM, diễn ra từ ngày 21/6 và dự kiến kéo dài tới 31/12. Sự kiện gây tranh cãi khi trưng bày 137 mẫu vật là bộ phận cơ thể người thật, được nhựa hóa nhờ công nghệ bảo tồn xác người Plastination.