Người 3 lần đạt giải nhiếp ảnh báo chí thế giới mất tích ở Tân Cương

Người thân nhiếp ảnh gia Lư Quảng nói ông mất tích từ cuối tháng 10 song giới chức Trung Quốc cho hay không biết về sự việc này.

Lư Quảng tại một sự kiện về nhiếp ảnh ở Trung Quốc hồi năm 2014. Ảnh: Reuters.
Lư Quảng tại một sự kiện về nhiếp ảnh ở Trung Quốc hồi năm 2014. Ảnh: Reuters.

Vợ của Lư Quảng, nhiệp ảnh gia Trung Quốc hiện sống tại Mỹ, người ba lần đạt giải Ảnh Báo chí Thế giới, cho biết ông được mời tới dự các sự kiện nhiếp ảnh ở Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, hồi cuối tháng 10 nhưng đến nay bà không thể liên lạc với chồng mình, Reuters đưa tin.

Theo Từ Hiếu Lý, vợ Lư, bà mất liên lạc với chồng từ ngày 3/11 trong lúc ông đang di chuyển một mình tại thành phố Kashgar. Bà sau đó liên lạc với vợ của người đã mời ông Lư tới Tân Cương và được báo rằng cả hai đều đã bị các quan chức an ninh địa phương bắt. Chính quyền Tân Cương chưa đưa ra bình luận.

Từ cũng không nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào về việc chồng mình bị bắt, đồng thời không thể liên lạc với cảnh sát Tân Cương. “4/12 là kỷ niệm 20 năm ngày cưới của chúng tôi. Chúng tôi đáng nhẽ phải tổ chức cùng nhau”, bà nói. “Từ lúc mất liên lạc với anh ấy, một ngày của tôi dài như cả năm”.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho hay ông không biết gì về sự việc trên.

Lư là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng với các bức ảnh đạt giải chủ yếu tập trung vào những vấn đề môi trường và xã hội nhạy cảm ở Trung Quốc như ô nhiễm công nghiệp hay vấn nạn ma túy.

Trung Quốc phải đối mặt với những chỉ trích từ quốc tế về cáo buộc bắt giữ, giám sát chặt chẽ cộng đồng người thiểu số Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác ở Tân Cương.

Tuy nhiên, Trung Quốc từ lâu cho rằng khu vực Tân Cương phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ phiến quân Hồi giáo và những phần tử cực đoan, đồng thời bác bỏ các báo cáo về hành vi ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ. Bắc Kinh cho biết một lượng nhỏ người phạm tội đã được gửi đến các “trung tâm đào tạo nghề”.