Người Ấn Độ biểu tình sau vụ tàu hỏa lao vào đám đông dự lễ hội

Các cuộc biểu tình diễn ra gần khu vực tai nạn để đòi trừng phạt quan chức địa phương và lái tàu gây tai nạn.

Các gia đình có người thiệt mạng trong tai nạn đường sắt biểu tình ở hiện trường hôm nay. Ảnh: AFP.
Các gia đình có người thiệt mạng trong tai nạn đường sắt biểu tình ở hiện trường hôm nay. Ảnh: AFP.

Người nhà các nạn nhân hôm nay giận dữ biểu tình ở khu vực đường ray nơi một tàu hỏa chạy với vận tốc 90 km/h lao vào đám đông đang xem lễ hội đốt hình nộm quỷ Ravana ở thành phố Amritsar, bang Punjab hôm qua, theo AFP. 

Cảnh sát giải tán người biểu tình khỏi khu vực đường ray, điều động thêm lực lượng để kiểm soát đám đông hàng trăm người tụ tập quanh hiện trường. Thảm họa này dẫn tới những đòi hỏi mới về cải cách an toàn hệ thống đường sắt của Ấn Độ, nơi có hàng nghìn người chết mỗi năm vì tai nạn. Người biểu tình yêu cầu trừng phạt các quan chức đường sắt địa phương và lái tàu, người đã bị cảnh sát thẩm vấn hôm nay.

Tuy nhiên, một quan chức lãnh đạo ngành đường sắt Ấn Độ cho hay sẽ không nhân viên nào của ông bị trừng phạt, bao gồm lái tàu, với lý do hãng vận tải quốc gia không có lỗi.

“Chúng tôi không có lỗi, cũng sẽ không trừng phạt lái tàu”, Manoj Sinha trao đổi với phóng viên tại New Delhi, nhấn mạnh “tàu đã di chuyển với tốc độ cho phép”.

bsp;

Khoảnh khắc tàu hỏa lao vào hàng chục người xem pháo hoa ở Ấn Độ

Khoảnh khắc tàu hỏa lao vào hàng chục người xem pháo hoa ở Ấn Độ. Video: ANI.

Các nhà điều tra cho hay nạn nhân không nghe thấy tiếng còi tàu bởi tiếng pháo hoa quá to. Lái tàu cho hay không nhìn thấy những người đang tham gia lễ hội cho tới giây cuối cùng vì đang điều khiển tàu vào khúc cua, ngoài trời tối đen và đầy khói. Một đoàn tàu khác đã suýt va chạm với đám đông chỉ hai phút trước đó.

Theo các nhân chứng, lễ đốt nộm quỷ Ravana thường diễn ra sớm hơn nhưng lần này bị trễ do một khách mời quan trọng đến muộn. Tàu chở dầu diesel khi đó đang trên đường từ thành phố Hoshiarpur đến Amritsar và không có rào chắn gần đoạn đường ray trên hay cảnh báo nào từ ban tổ chức. Họ cũng không nghe thấy tiếng tàu đang tới.

Trong lúc các bên đang đổ lỗi cho nhau, cảnh sát thành phố cho hay đã cấp phép tổ chức cho lễ hội thường niên này, nhưng ban tổ chức chưa được thành phố, sở y tế và sở cứu hỏa cấp giấy phép.

Nhiều thi thể chưa thể nhận dạng, cảnh sát cho hay sẽ mất vài ngày để xác định danh tính người chết. Một số gia đình tuyệt vọng đã đi từ bệnh viện này sang bệnh viện khác trong thành phố Amritsar hôm 20/10 để tìm kiến thân nhân mất tích, trong khi đám tang đầu tiên của một số nạn nhân đã được tổ chức.

Cảnh sát Ấn Độ khám nghiệm hiện trường sáng nay. Ảnh: AFP.
Cảnh sát Ấn Độ khám nghiệm hiện trường sáng nay. Ảnh: AFP.

Hardeep Singh, giám đốc sở y tế Amritsar cho biết có 59 ca tử vong, 90 người bị thương nặng và 7 người đang trong tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, chỉ có 25 thi thể được xác định danh tính. Nhà xác của bệnh viện chính trong thành phố không đủ chỗ, một số thi thể phải để ngoài.

Bộ trưởng đường sắt liên bang Piyush Goyal đã từ Mỹ về Amritsar hôm nay. Thủ hiến bang Punjab Amarinder Singh đã hoãn chuyến công tác Israel để tới thăm người bị thương ở bệnh viện và ra lệnh mở cuộc điều tra.

Mạng lưới đường sắt khổng lồ của Ấn Độ nổi tiếng vì hay xảy ra tai nạn, bao gồm nhiều tai nạn chết người khi vượt qua đường ray trái phép hoặc rơi xuống từ đoàn tàu quá tải. Theo báo cáo năm 2012 của chính phủ, mỗi năm có 15.000 người chết vì tai nạn đường sắt ở Ấn Độ. Chính phủ đã cam kết chi 137 tỷ USD trong vòng 5 năm để hiện đại hóa mạng lưới đường sắt cũ.