Người cha Lào bất lực nhìn lũ cuốn trôi hai con gái trước mắt

Anh La đang mải tìm con gái út bị ngã xuống nước thì con gái đầu cũng bị lũ cuốn đi trong tích tắc. 

Vợ chồng anh La và chị Aun (đầu tiên và thứ hai từ phải sang) tại trại tạm trú ở thị trấn Attapeu. Ảnh: Thành Nguyễn
Vợ chồng anh La và chị Aun (đầu tiên và thứ hai từ phải sang) tại trại tạm trú ở thị trấn Attapeu. Ảnh: Thành Nguyễn

Tại một bệnh viện chính ở Attapeu, thị trấn nằm sát với khu vực xảy ra thảm họa, những người bị thương và được giải cứu đang được các y bác sĩ chăm sóc. Trong số này có anh La và vợ là Aun.

Theo BBC, cả hai con gái của họ đều bị lũ cuốn trôi khi đập thủy điện Xe Pian – Xe Namnoy bị vỡ tối 23/7, khiến nước tràn vào các ngôi làng ở huyện Sanamxay, nơi họ sinh sống.

Anh La vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại khoảnh khắc dòng nước kéo con thuyền chở đứa con mới 1 tuổi tuột khỏi tay mình. 

“Tôi đưa con và vợ lên thuyền. Tôi cố gắng giữ nó nhưng nước mạnh quá”, anh kể.” Tôi không giữ được nữa và con thuyền lật úp, con gái tôi rơi xuống nước”. 

Trong lúc hai vợ chồng chới với lao đi tìm đứa bé thì con gái lớn 4 tuổi cũng bị dòng nước cuốn trôi.

“Chúng tôi đã cố gắng tìm con bé nhưng không được. Mọi chuyện xảy ra trước mắt tôi. Tôi thực sự sốc. Tôi không biết phải đổ lỗi cho ai. Tôi nhớ các con”, anh nói.

Đường sá bị phá hủy sau thảm họa vỡ đập ở Lào

Đường sá bị phá hủy nặng nề ở Attapeu

Sự cố vỡ đập thủy điện được cho là khiến khoảng 3.000 người rơi vào cảnh mất nhà cửa như vợ chồng anh La, trong khi số người thiệt mạng vẫn chưa được xác định. 

Số liệu của chính phủ Lào cho hay ít nhất 27 người chết và 131 người mất tích. Trong khi giới chức huyện Sanamxay nói rằng mới tìm thấy một thi thể.

Nhiều người dân kể rằng họ chỉ được cảnh báo vài giờ trước khi thảm họa xảy ra. Những người không được cảnh báo trở nên hoảng loạn trong đêm tối, trèo lên mái nhà, thân cây hoặc bỏ chạy bằng thuyền nhưng không phải ai cũng may mắn sống sót.

Lực lượng cứu hộ Lào đang phối hợp cùng Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan tiếp tục tìm kiếm người sống sót và viện trợ cho các nạn nhân giữa thời tiết bất lợi.