Người đàn bà bị khởi tố vì 'giả hộ nghèo' nhận trợ cấp 10 triệu đồng

Dù trả lại tiền trợ cấp đã nhận, người phụ nữ nuôi con khuyết tật vẫn bị khởi tố với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt 10 triệu đồng.

Công an huyện Nông Cống (Thanh Hoá) vừa khởi tố bị can với bà Đào Thị Lan (47 tuổi, ở xã Tượng Sơn) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bà Lan bảo do "thiếu hiểu biết" và muốn có thêm chút tiền nuôi con trai tật nguyền ăn học nên hành động dại dột. Ảnh: Lê Hoàng.
Bà Lan bảo do “thiếu hiểu biết” và muốn có thêm chút tiền nuôi con trai tật nguyền ăn học nên hành động dại dột. Ảnh: Lê Hoàng.

Nhà chức trách cáo buộc, cuối năm 2016 lợi dụng chính sách hỗ trợ kinh phí cho học sinh nghèo, khuyết tật, bà Lan làm giả sổ hộ nghèo để nhận tiền hỗ trợ cho con trai khuyết tật đang học lớp 7, tổng cộng gần 10 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định bà Lan đã mượn sổ hộ nghèo của mẹ chồng sau đó đem photocopy, cắt dán tên gia đình vào rồi mang ra UBND xã nhờ người cháu họ công chứng. Vụ việc bị phát giác khi người dân tố cáo.

Thừa nhận hành vi gian lận, bà Lan bảo những ngày qua mất ăn ngủ do bị công an mời làm việc. Bà trần tình, do kinh tế gia đình khó khăn, chỉ dựa vào vài sào ruộng, không có nghề phụ, con trai lại bị tật nguyền nên làm vậy để “mong có thêm chút tiền cho con chữa bệnh và học tập”.

Tháng 5, ít ngày sau khi nhận tiền, bà Lan bị địa phương mời lên làm việc. “Nhận thức sai lầm, tôi tự nguyện giao nộp toàn bộ số tiền được lĩnh”, bà  nói.

Ông Nguyễn Như Hải, Trưởng Công an xã Tượng Sơn cho hay, bà Lan thuộc hộ cận nghèo ở địa phương, có con trai bị bại não bẩm sinh. Theo Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn, trước khi có kết quả điều tra của công an, địa phương đã có văn bản xác nhận hoàn cảnh của bà Lan và đề nghị không khởi tố vụ án. Dù vậy, sự việc vẫn bị xử lý hình sự.

Theo ông Thơm, một số cán bộ tư pháp, chính sách tại xã do liên quan vụ việc cũng bị xem xét kỷ luật do để xảy ra sơ xuất.

Căn nhà gia đình bà Lan sinh sống. Ảnh: Lê Hoàng.
Căn nhà gia đình bà Lan sinh sống. Ảnh: Lê Hoàng.

Luật sư Nguyễn Anh Đức (Công ty luật Năm Châu – Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hoá) đánh giá vụ việc có dấu hiệu gian dối nên Công an huyện Nông Cống khởi tố là có căn cứ. Tuy nhiên, ông cho rằng trong trường hợp này sự việc “chưa đến mức xử lý hình sự”, áp dụng biện pháp xử lý hành chính cũng đủ răn đe. 

“Sai phạm của bà Lan rất đơn giản, số tiền không lớn. Hơn nữa hậu quả đã được khắc phục khi bà hoàn trả khoản trợ cấp đã lĩnh”, ông nói.

Theo luật sư, bà Lan có gia cảnh khó khăn, con cái tật nguyền, nhân thân tốt (đã được chính quyền xác nhận bằng văn bản) là những điều kiện để bà được xem xét hưởng các chính sách khoan hồng.

“Những hành vi tuy có dấu hiệu của tội phạm, nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng các biện pháp khác. Những ai ăn năn hối cải, tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại gây ra đều được hưởng khoan hồng của Đảng và Nhà nước”, luật sư dẫn điều 3, điều 8 Bộ luật Hình sự 1999.

Ông Đức cho hay sẵn sàng nhận bào chữa và bảo vệ quyền lợi miễn phí cho bà Lan trong trường hợp bà này vẫn bị truy tố, xét xử.

Lê Hoàng
|