Người đàn bà giúp Phạm Công Danh huy động hàng nghìn tỷ bị khởi tố

Bà Trang Phố Núi bị cáo buộc giúp ông Danh huy động tiền nhiều khách hàng lớn, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng cho ngân hàng VNCB .

Bộ Công an vừa khởi tố Phạm Thị Trang (tức Trang Phố Núi, 43 tuổi) về hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Việc khám xét nơi ở của bà này tại căn hộ cao cấp thuộc quận Bình Thạnh, TP HCM cũng được thực hiện.

Bà Trang được nhắc nhiều trong quá trình điều tra và xét xử ông Phạm Công Danh (53 tuổi, cựu Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB) và đồng phạm gây thất thoát 9.000 tỷ đồng. Dù có vai trò liên đới đặc biệt quan trọng, song bà này không bị xem xét trách nhiệm trong giai đoạn đầu điều tra vụ đại án. Hiện, nghi phạm được cho là đã xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Tổng cộng, ông Danh bị cáo buộc gây thiệt hại 15.000 tỷ đồng trong giai đoạt điều hành VNCB. Ảnh: Hải Duyên. 
Tổng cộng, ông Danh bị cáo buộc gây thiệt hại 15.000 tỷ đồng trong giai đoạt điều hành VNCB. Ảnh: Hải Duyên. 

Theo nội dung vụ án, ông Danh cùng 35 đồng phạm đã Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng của ngân hàng VNCB.

Trong đó, thông qua việc thực hiện các hợp đồng vay thế chấp giữa bà Trần Ngọc Bích (Giám đốc Công ty TNHH Tân Hiệp Phát) với VNCB hồi cuối tháng 8/2013, ông Danh đã rút 5.190 tỷ đồng khỏi ngân hàng nhưng không có chứng từ, chữ ký của chủ tài khoản. Số tiền này được chuyển đến tài khoản của chủ tịch Danh và ông rút ra chuyển trả nợ cho ông Trần Quý Thanh (bố bà Bích).

Trong phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Danh và đồng phạm hồi tháng 9 năm ngoái, bà Bích chỉ thừa nhận giao dịch với Trang Phố Núi và người này tự giới thiệu là phó giám đốc VNCB. Trang cũng là người giới thiệu cho ông Danh ký hợp đồng nâng cấp khống Corebanking của VNCB để rút 63 tỷ đồng.

Liên quan đến hành vi này, khi tuyên án ông Danh và đồng phạm, TAND TP HCM đồng thời khởi tố vụ án ngay tại tòa, kiến nghị điều tra sai phạm của hàng loạt người, trong đó có Trang Phố Núi.

Hồi đầu năm, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm, tuyên y án 30 năm tù đối với ông Danh và buộc nộp lại hơn 9.000 tỷ đồng thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng.

Cục Thi hành án TP HCM đã thu hồi được hơn 5.000 tỷ đồng.

Quốc Thắng