Người dân châu Á trông đợi gì trong chuyến thăm của Trump?

Người dân các nước châu Á nhìn chung đón chờ chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Trump đến khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Trong tháng 11, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần đầu tiên công du châu Á kể từ khi nhậm chức. Người dân các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines thể hiện sự chào đón dành cho ông chủ Nhà Trắng, Reuters ngày 31/10 đưa tin.

Chuyến công du của ông Trump bắt đầu ở Nhật Bản vào ngày 5/11. Người dân Tokyo kỳ vọng đây sẽ là dịp để lãnh đạo hai nước bàn cách hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. “Tôi muốn ông Abe và ông Trump đàm thoại về duy trì hòa bình, tìm cách ngăn chặn chiến tranh xảy ra”, Hirotaka Shibata nói.

Trong những tháng vừa qua Triều Tiên đã hai lần phóng tên lửa qua Nhật Bản và thử hạt nhân lần thứ sáu. Bình Nhưỡng cũng đe dọa “nhấn chìm” Nhật xuống biển đồng thời khẳng định quyết tâm cân bằng sức mạnh quân sự với Mỹ bằng cách phát triển kho vũ khí hạt nhân toàn diện.

Trong khi đó, người dân Hàn Quốc, nơi ông Trump tới thăm và 7/11, dự đoán chuyến thăm có thể khiến Triều Tiên phóng tên lửa hay thử hạt nhân. Giữa những ý kiến ủng hộ chính sách mạnh mẽ của Tổng thống Mỹ, Jeong Hee-jung, 35 tuổi, hy vọng ông Trump sẽ kiềm chế bình luận khiêu khích nhằm vào Bình Nhưỡng khi có mặt ở Seoul.

“Sẽ không có chiến tranh vì Trump đến. Tuy nhiên, sẽ có thêm các vụ phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân, giống như những gì chúng ta đã thấy. Khi ông Trump đến, tôi hy vọng ông ấy không có hành động hay bình luận khiêu khích gì đối với Triều Tiên”, Jeong nói.

Với người dân Trung Quốc, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ bắt đầu từ ngày 8/11 là cơ hội để ông chủ Nhà Trắng có cái nhìn mới về Trung Quốc. “Tôi nghĩ ông ấy sẽ nhìn thấy đất nước, con người Trung Quốc hiện nay. Ông Trump nghĩ có thể chấn hưng sự vĩ đại của nước Mỹ nhưng trong tương lai Trung Quốc có thể còn vĩ đại hơn cả Mỹ”, Luo Min, giáo viên 32 tuổi, nói.

Tổng thống Mỹ sẽ tới Việt Nam ngày 10-11/11 dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tại Đà Nẵng và thăm chính thức Hà Nội. 

“Tôi thích tính cách của ông ấy vì ông ấy dám phát ngôn và nói ra suy nghĩ của mình”, nhiếp ảnh gia Đoàn Đức Long nói.

Philippines sẽ là chặng dừng chân cuối của Tổng thống Mỹ trong hai ngày 12-13/11. Theo người dân Manila, Tổng thống Rodrigo Duterte đánh giá cao Tổng thống Trump song có xu hướng nghiêng về Trung Quốc. “Ông ấy thích Trung Quốc hơn”, ngư dân Benhur Balasbas nói.

Vũ Phong