Người dân kêu thiệt khi Đà Nẵng khắc phục sai phạm đất đai

Nhiều người cho biết phải hầu tòa, trả lại tiền tỷ vì vi phạm hợp đồng, bán đất ở nhưng thực ra là đất giá trị sử dụng 50 năm.

Sáng 19/12, tại buổi tiếp xúc với đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, nhiều cử tri bày tỏ bức xúc trước việc phải chuyển đổi những thửa đất ghi “đất ở” trong sổ đỏ sang đất “thuê 50 năm” khi thực hiện các giao dịch mua bán, thậm chí là xin cấp giấy phép xây dựng.

Bà Huỳnh Thị Tuyết (trú quận Sơn Trà) cho biết, lô đất gia đình mua tại đường Hoàng Sa ven biển đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước. Nhưng khi bán cho người khác thì không được, vì theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Đà Nẵng phải khắc phục sai phạm bằng việc yêu cầu bà chuyển đổi sang đất có thời hạn 50 năm.

Khách mua đã đặt cọc tiền, nay không chịu mua đất có thời hạn. “Gia đình tôi đang phải vay nóng để trả ngược lại cho người mua vì mình vi phạm hợp đồng. Số tiền phải trả gấp nhiều lần tiền cọc, lên đến hàng tỷ đồng mà đất bây giờ cũng không thể thế chấp ngân hàng được”, bà Tuyết nói.

Một cử tri khác cho biết đã bị bên mua kiện ra tòa, yêu cầu bồi thường gấp đôi số tiền nhận cọc, hàng chục tỷ đồng. Khi nhận cọc tiền để bán đất, hai bên ra công chứng, nhưng văn phòng công chứng yêu cầu người mua phải chuyển đổi qua đất có thời hạn mới được làm giấy tờ.

Bà Lê Thị Nam Phương nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.
Bà Lê Thị Nam Phương nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Bà Lê Thị Nam Phương, Hội nữ doanh nhân TP Đà Nẵng, nêu quan điểm: “Quyết định của Thanh tra Chính phủ về việc Đà Nẵng thất thoát 3.400 tỷ đồng, cá nhân tôi cho rằng không thất thoát, bởi nó nằm trong điều kiện thỏa thuận mua bán, trao đổi giữa chính quyền và người dân”.

Cử tri này cho rằng những trường hợp nộp tiền sử dụng đất một lần được giảm 10%, là điều kiện tham gia đấu giá. Như vậy điều kiện đó không phải là chính quyền mất đi 10% mà là có được khoản tiền lớn một lần để đầu tư cho sự phát triển của thành phố ở thời điểm đó.

“Bây giờ Thanh tra Chính phủ yêu cầu Đà Nẵng thu hồi 3.400 tỷ đồng sai phạm nộp về ngân sách, việc này tôi hiểu là rất khó khăn với chính quyền, đó cũng là lý do vì sao kết luận của Thanh tra chậm được thực hiện”, bà Nam Phương nói.

Vẫn theo bà Nam Phương, nếu chính quyền nói nhiều người tình nguyện chuyển thành đất 50 năm là không phải, mà họ “bị buộc vào thế phải làm”. Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố cần tập hợp giải pháp để tham mưu cho Quốc hội có văn bản đề nghị Chính phủ xem lại, sao cho việc xử lý “đúng pháp luật nhưng phải hợp lòng dân”.

Nhiều cử tri cho rằng, việc khắc phục sai phạm của thành phố không chỉ ảnh hưởng đến những người có đất trong diện phải chuyển đổi sang đất thuê 50 năm, mà sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố. Những người đã mua đất không chỉ có người dân thành phố mà có nhiều doanh nghiệp ở Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương,… Nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng đầu tư vào sản xuất.

Ông Nguyễn Bá Sơn trả lời những bức xúc của cử tri. Ảnh: Nguyễn Đông.
Ông Nguyễn Bá Sơn trả lời những bức xúc của cử tri. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, cho biết lâu nay người dân thành phố bàn về câu chuyện “chính quyền cho dân được giảm 10% tiền sử dụng đất là có lợi hay không”. Rõ ràng tất cả nhân dân đều khẳng định là có lợi. Nhưng nguyên tắc của các cơ quan chức năng khi thực hiện nhiệm vụ thì lại tính thiệt hại trực tiếp, chứ không tính gián tiếp.

“Đây là nỗi khổ mà chúng ta phải gánh lâu nay. Nợ 10% trong vòng 10 năm thì không tính. Còn chính quyền thành phố cho dân được 10% để thu được tiền ngay, lấy ngân sách đầu tư trực tiếp cho sự phát triển của thành phố lúc đó thì Thanh tra Chính phủ không tính. Mà tính 10% là nhân lên và mất đi bao nhiêu thôi. Câu chuyện chúng ta bàn hôm nay là ở chỗ đó”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng khẳng định chính quyền hiện nay không trốn tránh trách nhiệm xử lý những sai phạm này. Ông Huỳnh Đức Thơ vừa qua nói những sai phạm đất đai liên quan đến 3.400 tỷ đồng, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, là từ giai đoạn trước. “Điều này không có nghĩa là thoái thác trách nhiệm mà là có một ý nghĩa khác”, ông Sơn nói và đề nghị người dân gửi hồ sơ liên quan đến đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, để có cơ sở cho đoàn đi thẩm tra.

Bà Võ Thị Như Hoa giải đáp thắc mắc của cử tri. Ảnh: Nguyễn Đông.
Bà Võ Thị Như Hoa giải đáp thắc mắc của cử tri. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đại biểu Quốc hội Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng kết luận, việc chính quyền Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho tổ chức cá nhân với mục đích sản xuất kinh doanh và ghi là thời gian sử dụng đất lâu năm là trái pháp luật. Nhưng những người được cấp và đã chuyển nhượng cũng cần được pháp luật bảo vệ. Đoàn sẽ kiến nghị tới Quốc hội, để có ý kiến tới Chính phủ với mong muốn có cách giải quyết hợp lý.