Người dân Lào thẫn thờ vì mất trắng sau vụ vỡ đập thủy điện

Nhà cửa bị phá hủy, ngập trong bùn và vật nuôi chết là những gì mà người dân Lào phải đối mặt sau trận lũ khủng khiếp do vỡ đập thủy điện.

Một người dân Lào kéo xác con bò ngập trong nước lũ hôm 26/7. Ảnh: AFP.
Một người dân Lào kéo xác con bò ngập trong nước lũ hôm 26/7. Ảnh: AFP.

Khi nước lũ bắt đầu rút vào hôm nay, nhiều người dân làng Hoi Kong, huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, đông nam Lào, lần lượt trở về nhà.

Nước chỉ còn ngập đến đầu gối nhưng bùn đỏ bám đặc quánh trên tất cả những gì từng là tài sản của họ. Người dân dội những xô nước để rửa sạch đồ đạc còn sót lại, quanh đó là những xác bò, lợn trương phình nổi trên mặt nước đục ngầu.

“Người dân đang trong tình trạng rất tệ. Thật sự tôi không biết họ sẽ vượt qua sự tàn phá này như thế nào. Họ đã mất tất cả”, một bác sĩ quân đội Việt Nam tham gia hỗ trợ ở Lào nói với AFP.

Ở những nơi tạm trú đông đúc trên khắp tỉnh Attapeu, người sống sót kể lại thời điểm đáng sợ khi nước tràn vào những ngôi làng của họ, nói rằng họ chỉ được cảnh báo vài giờ trước khi thảm họa xảy ra.

Những người không được cảnh báo chạy loạn trong đêm tối, tìm lên những mái nhà, thân cây hoặc chạy thoát bằng thuyền tới vùng đất khô ráo. Nhiều người phải bỏ chạy lên núi để tìm nơi lánh nạn trên cao. “Không ai cảnh báo chúng tôi cả”, Poosa Duangapai nói khi đang tạm trú tại một trường mầm non. “Chỉ có những người nhìn thấy nước tràn đến và hét lên với chúng tôi”.

Một người đàn ông Việt Nam sống trong khu vực ngập lụt cho biết loa phát thanh cảnh báo làng Ban Mai của ông rằng nước sẽ tràn ra từ đập chỉ hai tiếng trước khi đập bị vỡ.

“Từ 21h đến 2h sáng hôm sau, nước lên rất nhanh. Chúng tôi chạy lên căn nhà phía sau, nước dâng lên tầng thứ hai, rồi tầng thứ ba. Cuối cùng tất cả chúng tôi phải leo lên mái nhà”, Tran Van Bien, 47 tuổi, nhớ lại. “Tôi thấy một số người trôi nổi trong dòng lũ nhưng tôi không thể làm gì. Có người trong số họ sống sót nhưng có lẽ một số người đã chết”.

Đập phụ “Saddle dam D” của dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy bị vỡ tối 23/7, gây ngập nhiều ngôi làng ở vùng hạ lưu. Hơn 6.000 người đã bị ảnh hưởng và gần 3.000 người rơi vào tình cảnh mất nhà cửa. Thủ tướng Lào ngày 25/7 cho biết 131 người mất tích, trong đó không có công dân nước ngoài.

AFP cho biết 27 người đã thiệt mạng trong thảm họa vỡ đập nhưng chính quyền huyện Sanamxay khẳng định mới chỉ có một thi thể được tìm thấy.

Huyền Lê