Người lái tàu Đài Loan tắt hệ thống kiểm soát tốc độ trước khi trật đường ray

Người lái tàu Puyuma Express cho biết hệ thống kiểm soát tốc độ bị lỗi nên ông đã vô hiệu hóa nó ngay trước khi tai nạn xảy ra.

Hiện trường vụ tàu hỏa trật đường ray ở Đài Loan hôm 21/10. Ảnh: AFP.
Hiện trường vụ tàu hỏa trật đường ray ở Đài Loan hôm 21/10. Ảnh: AFP.

Người điều khiển đoàn tàu Puyuma Express 6432 gặp tai nạn hôm nay thừa nhận trước tòa án huyện Nghi Lan, Đài Loan, rằng ông đã vô hiệu hóa hệ thống kiểm soát tốc độ, bởi trước đó hệ thống này bị lỗi khiến tàu di chuyển chậm hơn, BBC đưa tin.

Sau khi hệ thống tắt, đoàn tàu đã bị trật bánh khi tiến vào một khúc cua, khiến 18 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất ba trẻ em, và 175 người bị thương. Đây là vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất ở Đài Loan trong vòng 37 năm qua.

Các công tố viên cáo buộc người lái tàu sơ suất vì không bật lại hệ thống. Giới chức cho biết thêm rằng tàu gặp tai nạn khi di chuyển với vận tốc gần 140 km/h, gấp đôi tốc độ được cho phép tại khúc cua. 

“Người lái tàu không có sự hỗ trợ từ hệ thống giám sát tốc độ và phanh tự động. Người này đáng lẽ nên thực hiện các biện pháp phản ứng cần thiết khi biết có một khúc cua lớn phía trước, thay vì phanh gấp và dẫn đến trật bánh”, AFP dẫn tuyên bố của tòa án.

Đoàn tàu Puyuma Express 6432 gặp tai nạn vào khoảng 17h ngày 21/10 tại huyện Nghi Lan, gần Đài Bắc khi đang trong hành trình từ ga Thụ Lâm tới thành phố Đài Đông. Trên tàu có 366 hành khách. Video tại hiện trường cho thấy các hành khách đập vỡ cửa kính để thoát khỏi tàu. 8 toa bị trật khỏi đường ray.

Theo những hành khách sống sót, tàu đi nhanh hơn bình thường và nhiều lần phanh gấp trước khi xảy ra tai nạn. Giới chức Đài Loan đang tiếp tục điều tra vụ tai nạn.

bsp;

Diễn biến vụ tàu trật bánh làm 18 người chết ở Đài Loan

Diễn biến vụ tàu trật bánh làm 18 người chết ở Đài Loan.

Ánh Ngọc