Người mẫu mù Trung Quốc hạnh phúc sau quyết định sinh con


Vương Lôi Lôi vượt qua tự ti, cấm đoán để kết hôn và sinh con, dù được cảnh báo sớm mù lòa nếu làm mẹ.

Chương trình Một lá thư nhà của đài Sơn Đông (Trung Quốc) gần đây thu hút sự chú ý với màn diễn thời trang của người mẫu mù Vương Lôi Lôi và con trai. Cô còn khiến người xem cảm động vì câu chuyện vượt qua bệnh tật, đau khổ để xây dựng hạnh phúc.

* Vương Lôi Lôi catwalk cùng con trai

Nghị lực của người mẫu chấp nhận mù lòa để sinh con

 

Vương Lôi Lôi vốn là người mẫu triển vọng, từng đoạt không ít giải thưởng, trong đó có danh hiệu quán quân cuộc thi Người mẫu xe hơi Trung Quốc khu vực Đông Bắc. Mơ ước của cô là trở thành ngôi sao làng thời trang. Năm 18 tuổi, cô được chẩn đoán mắc viêm võng mạc sắc tố (Retinitis pigmentosa) – một bệnh thoái hóa võng mạc gây suy giảm thị lực dẫn đến mù lòa. Dù thị lực kém, người mẫu cố gắng tham gia sự kiện vì quá yêu sàn diễn. Sau giờ làm, cô sống khép kín với suy nghĩ không bao giờ cưới chồng, không có gia đình hạnh phúc.

Sợ Vương Lôi Lôi mắc bệnh tâm lý, bạn bè động viên cô ra ngoài. Ngày lễ Tình nhân 2003, cô được đưa tới một buổi tiệc ở khách sạn. Tại hành lang khách sạn, cô đâm sầm vào Ngải Thục Nghĩa. “Anh ấy không nói gì còn tôi nổi đóa: ‘Đi đứng kiểu gì thế’ “, Lôi Lôi kể.

Vương Lôi Lôi bên chồng, con.
Vương Lôi Lôi bên chồng, con.

Sau lần đó, mỗi khi Vương Lôi Lôi đi sự kiện, Ngải Thục Nghĩa đều dành thời gian đi xem. Trong chương trình Mamma Mia bản Trung Quốc, Thục Nghĩa kể hồi đó, chân Vương Lôi Lôi có nhiều vết thương do vấp ngã. Anh nói với cô: “Cho anh cơ hội chăm sóc em được không? Anh hứa chân em sẽ không bị thương nữa”.

Biết Ngải Thục Nghĩa yêu Vương Lôi Lôi, bạn bè nhắc nhở “mắt cô ấy kém, có thể sau này mù lòa” nhưng anh đáp: “Mù cũng tốt thôi, sau này cô ấy chẳng thể hẹn hò người đàn ông khác”.

Gia đình Ngải Thục Nghĩa không ai đồng ý anh yêu Vương Lôi Lôi. Khi biết điều đó, cô trốn tránh, hy vọng anh tìm một cô gái bình thường để hai người có thể chăm sóc cho nhau. Cô không muốn anh dành cả cuộc đời chăm sóc mình.

Vương Lôi Lôi lao vào công việc, mỗi ngày đều về nhà rất muộn. Ngải Thục Nghĩa thường chờ dưới sân nhưng cô không đồng ý nói chuyện. Một lần, cô suýt rơi vào rãnh gần nhà, Ngải Thục Nghĩa chạy tới ôm cô: “Chỉ cái rãnh như thế mà em không qua được, sau này còn nhiều rãnh khác, em đi làm sao? Hãy cho anh ở bên em”. Bất chấp sự phản đối của gia đình, Ngải Thục Nghĩa kết hôn với Vương Lôi Lôi năm 2005.

* Vương Lôi Lôi và con trai trong đời thường

Vương Lôi Lôi và con trai

 

Các bác sĩ khuyến cáo Vương Lôi Lôi không sinh con vì mang bầu, sinh con có thể đẩy nhanh quá trình suy giảm thị lực. Ngải Thục Nghĩa can ngăn vợ có em bé nhưng cô nói: “Không có con, chẳng lẽ sau này thế giới của anh chỉ có một người mù sao?”. 

Sau khi sinh con đầu lòng, thị lực của Vương Lôi Lôi giảm mạnh. Cô không thể nhìn rõ con, chỉ thấy bóng dáng lờ mờ. Năm 2012, cô mang thai ngoài kế hoạch. Cô nghĩ, “sớm muộn cũng thành người mù, tại sao mình không giữ sinh mệnh nhỏ này”. Cô giấu chuyện mang bầu với chồng, chỉ kể với anh khi thai được ba tháng. Khi mang thai con thứ hai, Vương Lôi Lôi mất hoàn toàn thị lực, không biết được mặt con. Mỗi lần cho con bú, cô đều áp mặt lên mặt con, thầm mong được thấy hình hài cậu bé.

Vương Lôi Lôi trong chương trình Mamma Mia bản Trung Quốc.
Vương Lôi Lôi trong chương trình Mamma Mia bản Trung Quốc.

Vương Lôi Lôi kể hai cậu con trai đều rất thương mẹ, biết lau nước mắt khi mẹ khóc. Trước đây khi nghĩ tới mù lòa, cô cảm thấy trời đất sụp đổ nhưng từ khi làm mẹ, mù lòa với cô không đáng sợ nữa. Chồng và các con là đôi mắt của cô.

Người mẫu sinh năm 1980 tiếp tục làm việc. Cô mở công ty quản lý, giúp sắp xếp công việc cho diễn viên, người mẫu, nhân viên lễ tân… Cô góp mặt trong nhiều chương trình truyền hình Trung Quốc. Vương Lôi Lôi muốn các con thấy mẹ không nhìn được, vẫn có thể làm việc, xây dựng cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc cho mình.

Như Anh