'Người nhện' Pháp tay không chinh phục tòa nhà cao thứ 5 thế giới

Vận động viên leo tự do Alain Robert đã leo được một nửa tòa nhà cao 123 tầng ở Seoul, Hàn Quốc trước khi lực lượng an ninh ngăn cản. 

bsp;

‘Người nhện’ Pháp tay không chinh phục tòa nhà cao thứ 5 thế giới 

“Tôi đã leo được khoảng 75 tầng nhưng sau đó nhân viên bảo vệ đuổi bắt tôi như mèo vờn chuột vậy”, Alain Robert, được mệnh danh là “Người nhện Pháp”, kể về hành trình leo tòa nhà cao thứ 5 thế giới hôm 6/6 nhưng bị lực lượng an ninh ở Seoul, Hàn Quốc làm gián đoạn. “Cuối cùng, tôi đành đầu hàng họ”, AFP dẫn lời Robert cho biết. 

Alain Robert từng tay không leo tòa nhà chọc trời cao 180 tầng ở Paris, Pháp. Dù hoàn thành được mục tiêu đề ra, Robert cho biết mục đích của lần mạo hiểm này là để chúc mừng những nỗ lực vì hòa bình gần đây của Hàn Quốc và Triều Tiên. “Người nhện Pháp” hy vọng cơ quan chức năng sẽ xem xét đến yếu tố này khi ra quyết định xử phạt hành vi leo trèo bất hợp pháp của ông.

“Tôi có thể bị phạt nặng nhưng tôi làm việc này… vì đây là cách tôi nói lời cảm ơn tới ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in”, Robert phát biểu với báo chí. Chỉ trong vòng hai tháng qua, lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã gặp nhau hai lần trong nỗ lực ngoại giao thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tái lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.  

Nhiều xe cứu hỏa và cảnh sát đã được huy động đến hiện trường sau khi một nhân viên an ninh phát hiện “người nhện Pháp” đu bám trên tòa nhà. “Thật đáng tiếc”, phát ngôn viên của tòa nhà nói. “Ông ta trèo lên đó mà không được phép. Thật nguy hiểm”. 

Alain Robert được ghi danh vào kỷ lục Guinness với thành tích trèo hơn 100 công trình kiến trúc trên khắp thế giới mà không cần dây hay đồ dùng bảo hộ. Chỉ trong trường hợp không có chỗ để bám, Robert mới dùng thêm dây bảo hộ và thiết bị hút dính.

Robert từng nhiều lần bị ngã khi đang trèo. Các vụ tai nạn kiến ông bị thương tật tới 66% . Và ông cũng không ít lần bị cơ quan chức năng bắt vì hành động mạo hiểm tính mạng này. 

An Hồng