Người xả súng làm 3 người chết ở Đăk Nông kháng cáo

Cho rằng án mức tử hình tòa sơ thẩm tuyên quá nặng, chưa xem xét hết diễn tiến vụ việc nên Đặng Văn Hiến kháng cáo xin giảm án.

Chiều 5/1, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP HCM) – một trong 6 luật sư bào chữa cho bị cáo Đặng Văn Hiến (49 tuổi, quê Lạng Sơn) – cho biết thân chủ vừa có đơn kháng cáo toàn bộ bản án gửi cơ quan chức năng.

Ông Hiến cho rằng mức án tử hình mà tòa sơ thẩm tỉnh Đăk Nông tuyên ngày 3/1 là quá nặng. Tòa chưa xem xét hết các tình tiết khách quan, mối quan hệ giữa hành vi phạm tội của bị cáo với tính chất, mức độ vi phạm pháp luật của những bị hại là nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội.

Người xả súng làm chết 3 người kháng cáo. Ảnh: Kh.Uyên.
Người xả súng làm chết 3 người kháng cáo. Ảnh: Kh.Uyên.

“Công ty Long Sơn huy động một lực lượng hùng hậu, sử dụng khiên, giáp, vũ khí, phương tiện cơ giới máy móc đến san ủi nhà cửa, vườn cây là nguồn sống duy nhất của gia đình tôi nên đã đẩy tôi vào trạng thái bức xúc tột độ nên mới dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật”, đơn kháng cáo ghi.

Từ đó, bị cáo Hiến đề nghị cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt để mình có cơ hội trở về hòa nhập với xã hội, làm một công dân có ích. Về trách nhiệm dân sự, ông Hiến cũng yêu cầu được xem xét yếu tố lỗi hỗn hợp để giảm một phần trách nhiệm bồi thường.

Ba hôm trước, tại phiên tòa sơ thẩm, ngoài mức án tử hình cho Hiến, TAND tỉnh Đăk Nông đã tuyên phạt Ninh Viết Bình (35 tuổi) 20 năm tù, Hà Văn Trường (32 tuổi) 12 năm tù cùng về tội Giết người. Bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi) 9 tháng tù về tội Che giấu tội phạm.

Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó giám đốc công ty Long Sơn) 6 năm tù và Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng quản lý công ty Long Sơn) 4 năm tù cùng về tội Hủy hoại tài sản.

Ngày 23/10/2016, cho rằng đất rẫy một số hộ dân ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức (Đăk Nông) nằm trong diện tích tỉnh giao làm dự án, ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu điều hơn 30 người mang máy móc, hung khí vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của nhà ông Hiến và hai hộ dân khác.

Phát hiện, Hiến lấy súng săn chạy ra chặn lại và bắn chỉ thiên thì bị hàng chục người của Công ty Long Sơn ném đá. Thấy thất thế, ông Hiến cùng Bình chạy vào nhà và rẫy nhà hàng xóm xả đạn về nhóm người của Công ty Long Sơn. Lúc này, Trường chạy đến tiếp đạn cho ông Hiến bắn. Vụ việc khiến 3 người tử vong, 13 người bị thương.

Quốc Thịnh