Người xả súng làm 3 người chết ở Đăk Nông nhận án tử hình

Hơn một năm sau khi bắn chết 3 người của Công ty Long Sơn, 13 người bị thương vì tranh giành đất, nhóm nông dân lần lượt lĩnh án.

Đặng Văn Hiến lĩnh án tử hình. Ảnh: Kh.Uyên.
Đặng Văn Hiến lĩnh án tử hình. Ảnh: Kh.Uyên.

Ngày 3/1, TAND tỉnh Đăk Nông đã tuyên phạt Đặng Văn Hiến (42 tuổi, quê Lạng Sơn) mức án tử hình về tội Giết người. Cùng tội danh, Ninh Viết Bình (36 tuổi, quê Thái Nguyên) lĩnh 20 năm tù, Hà Văn Trường (33 tuổi, quê Lạng Sơn) 12 năm tù. 

Riêng Đoàn Văn Diện (38 tuổi, quê Bình Phước) bị xử phạt 9 tháng tù về tội Che giấu tội phạm; Nghiêm Xuân Thiên Sửu (56 tuổi, nguyên Phó giám đốc Công ty Long Sơn) bị phạt 6 năm tù, Phạm Công Thiện (41 tuổi, quê Vĩnh Long) 4 năm tù về cùng tội Hủy hoại tài sản. 

Theo cáo trạng, đầu năm 2008, UBND tỉnh Đăk Nông giao hơn 1.000 hecta đất rừng để làm dự án lâm nghiệp tại địa bàn xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức cho Công ty Long Sơn. Đến tháng 6/2013, dự án được nhượng cho ông Nguyễn Xuân Thiên Sửu.

Trong quá trình thực hiện dự án, ông Sửu và một số hộ dân xâm canh bắt đầu có mâu thuẫn do tranh chấp đất đai ở khu vực thực hiện dự án nhưng chính quyền chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm.

Các bị cáo tại phiên tòa hôm nay. Ảnh: Kh.Uyên.
Các bị cáo tại phiên tòa hôm nay. Ảnh: Kh.Uyên.

Ngày 23/10/2016, ông Sửu gọi ông Thiện huy động khoảng 30 công nhân, bảo vệ mang máy móc, hung khí vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của nhà ông Hiến và hai hộ dân khác. Phát hiện, Hiến lấy súng săn chạy ra chặn lại và bắn chỉ thiên thì bị hàng chục người của Công ty Long Sơn ném đá. 

Thấy thất thế, ông Hiến cùng Bình chạy vào nhà và rẫy nhà hàng xóm xả đạn về nhóm người của Công ty Long Sơn. Lúc này, Trường chạy đến tiếp đạn cho ông Hiến bắn. Vụ việc khiến 3 người tử vong, 13 người bị thương. 

Sau khi gây án, Hiến và Trường bỏ trốn xuống Bình Phước gặp Diện. Tại đây, Hiến nhờ Diện cầm sim điện thoại của mình đến khu vực khác lắp vào máy gọi điện cho tổng đài để đánh lạc hướng cơ quan chức năng. Sau nhiều ngày bỏ trốn, Hiến ra đầu thú.

Khi được nói lời cuối cùng, Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình đã tỏ ra ăn năn về tội lỗi của mình và xin lỗi các gia đình nạn nhân. Các bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Hàng chục người thân của các bị cáo phản đối mức án của tòa. Ảnh: Quốc Thịnh.
Hàng chục người thân của các bị cáo phản đối mức án của tòa. Ảnh: Quốc Thịnh.

Ngay sau phiên tòa kết thúc, hàng chục người thân của các bị cáo bức xúc, gây hỗn loạn ngay trước cửa tòa vì không đồng tình với mức án. Sau đó, được sự giải thích, can ngăn của các luật sư và công an, họ đã giải tán ra về.

Kh. Uyên – Quốc Thịnh