Nhà thiết kế Trương Thanh Long: '35 tuổi vẫn còn trẻ'


Thí sinh The Face 2018 chia sẻ tham vọng chinh phục cuộc sống, khai phá những điều mới mẻ ở tuổi ngoài 30.

– Là thí sinh lớn tuổi nhất ở The Face hơn nữa đã nổi tiếng, anh trả lời sao khi bị nói bon chen với người trẻ?

– Tôi tham gia The Face không phải để lấy đi cơ hội của nhiều thí sinh trẻ khác. Tất cả thí sinh khi đã bước vào cuộc thi đều bình đẳng như nhau, chúng tôi đều phải làm chung thử thách mà chương trình đặt ra. Có điều tôi nhỉnh hơn người khác một chút ở kinh nghiệm qua nhiều năm làm về thời trang. Tư duy nhạy bén, khả năng mix-match (phối) trang phục là lợi thế của tôi.

Phong cách trẻ trung của Trương Thanh Long.
Phong cách trẻ trung của Trương Thanh Long.

– Ngoài 30 tuổi, nhiều người mẫu đã ngừng hoặc chuyển hướng hoạt động, còn anh lại khởi động. Anh thấy sao?

– Tuổi tác chỉ là một con số. Khách hàng chọn người mẫu vì họ phù hợp với nhãn hàng và chiến lược kinh doanh của thương hiệu chứ không chọn theo tuổi. Như chị Thanh Hằng đã nói với tôi: “Tuổi tác không được sử dụng để so sánh và chọn lựa”.

Trên thế giới có rất nhiều người đã già mà vẫn hoạt động bền bỉ với vai trò người mẫu, đại diện thương hiệu. 35 tuổi như tôi vẫn còn trẻ. Quan trọng là những cống hiến, lao động của mình được người khác ghi nhận, họ thấy được năng lượng, nhiệt huyết và những đam mê với nghề của mình.

– Ngoài công việc thiết kế, anh còn từng theo đuổi nhiếp ảnh, thậm chí đóng phim, đóng MV… Vì sao anh tham gia nhiều lĩnh vực như thế? 

– Ai cũng phải làm việc, thậm chí làm rất nhiều việc để khẳng định và vươn lên trong cuộc sống. Có nhiều người còn làm những việc khác chuyên ngành, chẳng liên quan đến nhau. Như tôi, làm thời trang, chụp ảnh, diễn viên hay đóng MV…. thì cũng là liên quan đến nghệ thuật. Chỉ cần đối tác tin tưởng và thù lao hợp lý, tôi sẵn sàng hợp tác. Khi nào người ta thấy tôi sáng đi làm văn phòng, chiều đi đóng phim, tối ra mở hàng quán thì mới gọi là nhiều nghề.

Tôi thích được làm việc, hoạt động để tăng tính tương tác và sống một cách năng động, sôi nổi. Tôi cũng là người lạc quan, thích thử thách mình. Làm nhiều việc cũng mang tới trải nghiệm giống như việc được đi nhiều nơi, được xê dịch và có thêm thu nhập.

– Anh nghĩ gì về chuyện ổn định cuộc sống ở tuổi này?

– Tôi nghĩ rằng cuộc sống này muôn màu bởi mỗi người có lựa chọn khác nhau. Có người nghĩ 35 tuổi đã đến lúc ổn định cuộc sống, nên an phận để ăn chắc mặc bền. Còn với tôi, ở bất kỳ độ tuổi nào, còn sống là còn cơ hội khám phá, vẫy vùng trong sự tự do của cá nhân. Nếu phải sống theo định kiến, theo những quy chuẩn thông thường thì chán lắm.

Đã chọn nghề sáng tạo, tôi dám dấn thân vào các thử thách thú vị. Sống phải cảm thấy thoải mái mới tích cực, mới xây dựng được cuộc sống lạc quan cho bản thân và một nửa của mình.

bsp;

Uyên Linh yêu Trương Thanh Long trong MV mới

Trương Thanh Long trong MV “Đại lộ tan vỡ” của Uyên Linh.

– Đến với The Face 2018, anh tìm kiếm điều gì?

– Đây là một trải nghiệm thú vị, một cảm hứng mới và tích cực mà tôi muốn mang đến cho cuộc sống. Tôi muốn tìm kiếm đam mê mới và khai phá bản thân ở mức khốc liệt nhất.

– Cảm xúc của anh khi chiến thắng đối thủ Huy Quang trong vòng loại đầu tiên tại cuộc thi?

– Trong khả năng của tôi, phần thể hiện thử thách hôm đó đã làm khá tốt với tiêu chí mà chương trình đặt ra. Trở về từ vòng loại, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi mình vẫn còn cơ hội đi tiếp, để chinh phục The Face. Cả Quang và tôi đều xứng đáng ở lại, chỉ là tôi may mắn hơn cậu ấy một chút thôi.

Tại vòng loại, tôi khóc không phải để huấn luyện viên Thanh Hằng thấy thương mà giữ mình ở lại. Tôi khóc với tư cách một thí sinh đi thi, đã bỏ qua tất cả thành tựu và danh hiệu của bản thân trước đó. Đó là con người thật của tôi.

bsp;

Huy Quang bị loại ở tập 2 The Face 2018

Thanh Long – Huy Quang đứng trước lựa chọn của huấn luyện viên Thanh Hằng.

– Anh đánh giá thế nào về huấn luyện viên Minh Hằng khi cô không được đánh giá tích cực về khả năng trong nghề mẫu?

– Tôi luôn tôn trọng và quý mến Minh Hằng. Tôi nghĩ mỗi người đều có cái hay và kinh nghiệm riêng tích lũy từ chính trải nghiệm trong cuộc đời của họ. Sự tương tác, làm việc và sáng tạo trong cùng một đội sẽ phát huy thế mạnh, cá tính khác biệt đầy thú vị của mỗi người. Ví dụ như ở tập một vừa qua, ý tưởng phần quay “One shot” bị thay đổi hoàn toàn so với lúc tập, khi chỉ còn đúng 10 phút cuối. Tuy nhiên, Minh Hằng đủ bản lĩnh để dẫn dắt đội hoàn thành trọn vẹn thử thách đó. Sự bình tĩnh, tiết chế và khả năng ứng biến là điều tôi học được từ huấn luyện viên của mình.

Trương Thanh Long là thí sinh đội Minh Hằng tại The Face 2018.
Trương Thanh Long là thí sinh đội Minh Hằng tại The Face 2018.

Minh Hằng có điều mà tôi thiếu và đang tìm kiếm, đó là tính thương mại, linh hoạt và giải trí. Trước khi đến với The Face, tôi là một người thiếu sự linh hoạt trong cách thể hiện bản thân, nhiều khi vẫn còn e ngại. Minh Hằng giúp tôi phát hiện và khai phá những khía cạnh khác của mình qua những thử thách khá khắc nghiệt.

Đào Ngọc Thành