Nhà Trắng tiết lộ lý do chọn Singapore cho thượng đỉnh Trump – Kim

Giữa những ứng cử viên tiềm năng khác, Singapore được chọn nhờ quan hệ tốt với cả Mỹ và Triều Tiên và có khả năng đảm bảo an ninh.

Singapore được chọn làm nước chủ nhà cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: CNBC.
Singapore được chọn làm nước chủ nhà cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều. Ảnh: CNBC.

Các chuyên gia từng liệt kê một loạt địa điểm tiềm năng cho hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên như Thụy Sĩ, Mông Cổ hay khu phi quân sự tại biên giới liên Triều.

“Singapore được chọn bởi họ sẵn sàng tổ chức hội nghị và có quan hệ ngoại giao với cả Mỹ và Triều Tiên. Đây là một trong số rất ít quốc gia thiết lập quan hệ với cả hai nước này”, một quan chức Nhà Trắng trả lời CNBC hôm 7/6.

“Chúng tôi rất cám ơn Singapore vì đã làm nước chủ nhà. Việc lựa chọn Singapore dựa trên sự sẵn sàng và tử tế của họ trong việc tổ chức, và trên thực tế Triều Tiên sẽ sẵn lòng đàm phán tại đây”, quan chức nói thêm.

Đảo quốc 5,6 triệu dân có kinh nghiệm tổ chức các hội nghị thượng đỉnh lớn với sự góp mặt của các quan chức cấp cao khắp thế giới. Năm 2015, Singapore được chọn là nơi diễn ra cuộc họp quan trọng giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu.

“Chúng tôi không xung phong, nhưng đã được đề nghị”, Vivian Balakrishnan, bộ trưởng ngoại giao Singapore, trả lời phóng viên hôm 5/6 trong chuyến công du tới Washington.

“Phía Mỹ tiếp cận với chúng tôi trước, sau đó đến Triều Tiên. Tôi nghĩ người Singapore có thể sẽ tự hào rằng chúng tôi đã được chọn, bởi họ biết rằng chúng tôi là quốc gia trung lập, đáng tin cậy và an toàn”, Balakrishnan chia sẻ.

Singapore có luật pháp nghiêm ngặt nhằm hạn chế các cuộc biểu tình. Việc tụ tập đông người nơi công cộng cần được cảnh sát cho phép. Khả năng bảo đảm an ninh của Singapore khiến quốc gia này trở thành lựa chọn hợp lý cho sự kiện, theo Joshua Kurlantzick, chuyên gia cao cấp về Đông Nam Á tại tổ chức Hội đồng Ngoại giao ở Mỹ.

“Lực lượng cảnh sát, an ninh và tình báo của Singapore được đánh giá cao trên toàn cầu, từng nhiều lần cho thấy họ có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh lớn mà không cho phép bất cứ sự can thiệp nào đáng kể”, ông cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau trên đảo Sentosa, cách bờ biển Singapore 700 m, vào 9h sáng ngày 12/6 (8h Hà Nội).

Ánh Ngọc