Nhà Trắng xác nhận Pompeo sẽ gặp cựu tướng tình báo Triều Tiên

Cuộc hội đàm tại New York của ông Kim Yong-chol và Ngoại trưởng Mỹ có thể quyết định số phận hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim.

Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại New York. Ảnh: AP.
Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại New York. Ảnh: AP.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 29/5 thông báo Ngoại trưởng Mike Pompeo và Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-cho sẽ gặp nhau trong tuần này, theo AFP. Một số quan chức Mỹ cho biết cuộc gặp có thể diễn ra vào ngày 30 hoặc 31/5 để bàn về hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Sau khi Tổng thống gửi thư thông báo hủy họp cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 24/5, Triều Tiên đã chủ động tham gia hơn. Mỹ vẫn đang tiếp tục chuẩn bị tích cực cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Kim Jong-un tại Singapore”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết đây sẽ là cuộc gặp thứ ba giữa Pompeo và Kim Yong-chol. Hai cuộc gặp trước đó diễn ra tại Bình Nhưỡng.

“Ngoại trưởng Pompeo sẽ đến New York vào hôm nay và có thể trở về vào ngày mai. Chúng tôi đang hoàn thành kế hoạch nội dung cuộc gặp”, Nauert nói. Chuyến đi này của ông Kim Yong-chol được coi là có thể quyết định đến số phận hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim.

Kim Yong-chol, người được biết đến là cánh tay phải của Kim Jong-un, là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên tới thăm Mỹ trong hai thập kỷ gần đây. Năm 2000, Jo Myong-rok, đặc phái viên của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, đã gặp cựu tổng thống Bill Clinton tại Nhà Trắng.

Kim Yong-chol đến Bắc Kinh hôm 29/5 vì không có đường bay thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ. Có suy đoán cho rằng Kim đã gặp quan chức Trung Quốc trước khi lên đường tới Mỹ.

Một nguồn tin khác cho biết ban đầu Kim dự định tới Washington nhưng sau đó thay đổi điểm đến do tính chất nhạy cảm. Về nguyên tắc, Kim bị cấm đến Mỹ do các lệnh trừng phạt của Washington đối với Bình Nhưỡng. Triều Tiên có một phái bộ ngoại giao tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, địa điểm từng diễn ra những cuộc họp cấp cao giữa quan chức Mỹ và Triều Tiên.

Hôm 27/5, Sung Kim, cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và hiện là đại sứ Mỹ tại Malaysia, dẫn đầu phái đoàn tới đàm phán về hội nghị thượng đỉnh với Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui ở Khu phi quân sự liên Triều.

Ở Singapore, một nhóm tiền trạm do Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin dẫn đầu hôm 29/5 đã gặp gỡ phái đoàn Triều Tiên do Kim Chang-son, một quan chức cấp cao của ủy ban đối ngoại, phụ trách, để thảo luận các vấn đề hậu cần cho hội nghị.

Huyền Lê