Nhân chứng kể về nỗi sợ hãi trong động đất, sóng thần ở Indonesia

Người dân ở Palu tháo chạy khi trận động đất mạnh 7,5 độ xảy ra, sau đó là đợt sóng thần khổng lồ tàn phá thành phố.

Người dân hôm nay di chuyển thi thể một nạn nhân sau động đất, sóng thần ở thành phố Palu, tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia. Ảnh: AFP.
Người dân hôm nay di chuyển thi thể một nạn nhân sau động đất, sóng thần ở thành phố Palu, tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia. Ảnh: AFP.

“Trận động đất quá mạnh. Đó là trận động đất mạnh nhất mà tôi từng cảm nhận, Tất cả chúng tôi đều chạy ra khỏi nhà”, Yanti, một bà nội trợ 40 tuổi ở Donggala, tỉnh Trung Sulawesi, đảo Sulawesi, Indonesia hôm nay nói với AFP.

Indonesia chiều tối qua rung chuyển bởi trận động đất mạnh 7,5 độ. Động đất xảy ra vào thời điểm nhiều người đang chuẩn bị lễ cầu nguyện Ngày thứ sáu, ngày quan trọng nhất trong tuần của đạo Hồi. 

“Tôi vừa bắt đầu cầu nguyện thì chợt nghe tiếng mọi người hét lên ‘động đất, động đất’ nên tôi dừng lại”, Andi Temmaeli, một người dân ở Wajo, phía nam Palu, nhớ lại. 

Lisa Soba Palloan, một cư dân của Toraja, phía nam Palu, cho biết trước khi thảm họa xảy ra, người dân địa phương cảm thấy vài chấn động nhỏ hôm 28/9. “Trận cuối cùng là trận lớn nhất. Mọi người đều ra khỏi nhà, hét lên vì sợ hãi”, cô nói.

Sau trận động đất, đợt sóng thần cao gần 6 m tạo thành một bức tường nước khổng lồ tràn vào thành phố Palu trên đảo Sulawesi, xô đổ nhà cửa, cuốn theo ôtô và khiến gần 400 người thiệt mạng.

Nhân viên y tế chăm sóc cho một đứa trẻ ở Palu bị thương sau thảm họa ngày 28/9. Ảnh: AFP.
Nhân viên y tế chăm sóc cho một đứa trẻ ở Palu bị thương sau thảm họa ngày 28/9. Ảnh: AFP.

Những hình ảnh do người dân ở Palu quay lại cho thấy sóng thần ồ ạt cuốn qua bờ biển, ập vào nhà dân trong tiếng la hét kinh hoàng của mọi người. Tàu bè bị cuốn lên bờ, những chiếc xe hơi bẹp dúm, vô số mảnh tôn nằm chất chồng trên những ngôi nhà đã sụp đổ thành đống gạch vụn. Hình ảnh trên truyền hình Indonesia cho thấy nhiều thi thể nằm rải rác dọc bờ biển và trên các tuyến đường sau đợt sóng thần. 

Một người dân ở Palu là Leonita Agustins đang có mặt ở thủ đô Jakarta khi động đất và sóng thần tàn phá quê hương anh. “Trận động đất đã phá hủy ngôi nhà tôi sống. Bức trần sụp đổ, trần nhà và vật liệu rơi xuống. Hiện tôi không thể liên lạc với mọi người ở Palu. Tôi hy vọng sẽ có đủ nhân viên y tế giúp đỡ họ”, Leonita nói.

Mirza Arisam, một cư dân của Kendari, thủ phủ tỉnh láng giềng Đông Nam Sulawesi, cho biết chú của anh cùng 5 thành viên gia đình ông, trong đó có ba đứa trẻ, đã đi nghỉ ở Palu và hiện anh chưa thể liên lạc được với họ từ khi xảy ra sóng thần.

Cơ quan Ứng phó Thảm họa Quốc gia Indonesia hôm nay cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất, sóng thần ở đảo Sulawesi đã tăng lên 384 người và thống kê thương vong có thể tăng lên nhanh chóng, trong khi hơn 500 người đang được điều trị tại các bệnh viện và cơ sở y tế. 

Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên cơ quan ứng phó thảm họa, cho hay trận sóng thần nhiều khả năng đã quét qua một lễ hội được tổ chức trên bãi biển ở thành phố Palu, khiến “hàng chục đến hàng trăm người mất tích”, gồm các vũ công và những người dự hội

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết ông đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Sulawesi và chuẩn bị các phương án tăng cường ứng phó khẩn cấp. Theo phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric, quan chức LHQ đã liên lạc với chính quyền Indonesia và “sẵn sàng hỗ trợ theo yêu cầu”.

bsp;

Nhiều nhà đổ sập, người dân hoảng loạn trong động đất Indonesia

Người dân trên đảo Sulawesi chạy ra đường trong trận động đất. Video: Twitter.

Huyền Lê