Nhật Bản hy vọng hâm nóng quan hệ với Trung Quốc

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho rằng Tokyo và Bắc Kinh cần phải cải thiện quan hệ trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Vương Nghị.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) trong cuộc hội đàm hôm nay ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP.
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) trong cuộc hội đàm hôm nay ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Vương Nghị ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm nay cho rằng việc cải thiện quan hệ song phương Nhật Bản – Trung Quốc là điều cần thiết, theo AP.

Ông Kono cho rằng Trung Quốc và Nhật Bản với vị thế là nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới có trách nhiệm lớn trong việc bảo đảm sự ổn định, thịnh vượng của khu vực châu Á nói riêng và thế giới nói chung.

Ngoại trưởng Nhật nhấn mạnh nhu cầu trên càng trở nên bức thiết trong bối cảnh thế giới cần tạo ra một mặt trận thống nhất để kiểm soát chương trình tên lửa và hạt nhân Triều Tiên. “Không chỉ cần chăm lo cho quan hệ song phương, chúng ta còn cần hợp tác để giải quyết các vấn đề toàn cầu đang đối mặt, cụ thể là vấn đề Triều Tiên”, ông Kono nói.

Ông bày tỏ mong muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên tại Tokyo trong mùa xuân năm nay với sự tham gia của lãnh đạo Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đáp lại, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết quan hệ hai nước “đang trong giai đoạn quan trọng, có tiến triển tích cực song vẫn còn gặp trở ngại”.

Quan hệ Trung Quốc – Nhật Bản xấu đi từ năm 2012, khi Nhật Bản quốc hữu hóa các đảo tại nhóm đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) do Tokyo kiểm soát trên Biển Hoa Đông.

Theo thông tin từ phía Nhật Bản, Tokyo có kế hoạch sắp xếp để Thủ tướng Shinzo Abe thăm Trung Quốc trong năm nay. Chủ tịch Tập Cận Bình sau đó sẽ thăm Nhật Bản vào năm 2019.

Vũ Phong