Nhật sẽ duy trì sức ép với Triều Tiên trước cuộc gặp Trump – Kim

Nhật Bản sẽ phối hợp với Mỹ để duy trì sức ép tối đa lên Triều Tiên nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Một người dân theo dõi bản tin về Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Seoul hôm 25/5. Ảnh: AFP.
Một người dân theo dõi bản tin về Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Seoul hôm 25/5. Ảnh: AFP.

Các quan chức chính phủ Nhật Bản hôm nay cho biết Tokyo vẫn có kế hoạch phối hợp chặt chẽ với Washington nhằm tìm kiếm các biện pháp gia tăng áp lực lên Triều Tiên với mục tiêu khiến Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa, trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều có triển vọng được khôi phục, Kyodo đưa tin.

Chính phủ Nhật Bản cũng đang nỗ lực thu thập thông tin để lý giải những tín hiệu nhiễu loạn mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phát đi liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 ở Singapore.

“Khó có thể đoán được điều gì sẽ xảy ra. Chúng ta cần chuẩn bị cho mọi khả năng”, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói, đề cập tới cách tiếp cận của Trump với Triều Tiên.

Một nguồn tin chính quyền khác cho hay: “Chúng ta không nên bị dao động bởi những gì đang diễn ra. Điều cần làm là phối hợp chặt chẽ với Mỹ”.

Trump hôm 24/5 tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên vì “những hành động thù địch” của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ hôm nay lại tuyên bố trông đợi sự kiện này theo đúng kế hoạch ban đầu, khẳng định mọi việc “tiến triển rất tốt” và hai bên đều có thiện chí.

Vũ Hoàng