Nhiều cử nhân giỏi diện thu hút nhân tài không được biên chế

Một sở ở Nghệ An thu hút hơn 70 cử nhân giỏi, song hai năm qua mới biên chế được 20 người.

Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Nghệ An tổ chức ngày 7/12, lãnh đạo Sở Nội vụ thừa nhận thực trạng nhiều người thuộc diện thu hút nhân tài của tỉnh nhưng chưa được biên chế.

Giám đốc Sở Đậu Văn Thanh cho biết đang thống kê những người thuộc diện này để có hướng xử lý. Sở Nông nghiệp được xác định có số nhân viên chưa vào biên chế cao nhất với 52 người; hai năm qua Sở biên chế được 20 trường hợp.

“Thời gian qua, Sở Nội vụ đã giao cho các đơn vị khi thiếu biên chế thì phải xét cho những người thuộc diện thu hút nhân tài trước”, ông Thanh nói.

Ông Đậu Văn Thanh, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An. Ảnh: Hải Bình.
Ông Đậu Văn Thanh, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An. Ảnh: Hải Bình.

Trước đó tháng 1/2015, nhằm thu hút nhân tài vào cơ quan quản lý nhà nước, tỉnh Nghệ An ban hành cơ chế đặc thù. Sinh viên tốt nghiệp đại học loại giỏi, loại khá hệ chính quy trường công lập sẽ được cộng 20 điểm vào tổng số điểm thi tuyển công chức.

Những người đạt giải chính thức trong kỳ thi học sinh giỏi quốc tế được tuyển thẳng vào trường đại học công lập và tốt nghiệp loại khá trở lên cũng được cộng 20 điểm khi thi tuyển công chức vào cơ quan quản lý nhà nước tại tỉnh.

Đến cuối năm 2016, Thanh tra Bộ Nội vụ khi rà soát đã cho rằng cơ chế đặc thù của Nghệ An không phù hợp với Nghị định 24 nên “tuýt còi”. Chủ tịch tỉnh Nguyễn Xuân Đường sau đó đã ký văn bản từ tháng 12/2017 bãi bỏ chính sách cộng điểm ưu tiên trong thi tuyển công chức với sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, khá hệ chính quy các trường đại học công lập.

Thống kê, mỗi năm có khoảng 20.000 cử nhân người Nghệ An tốt nghiệp. Nhiều người đã nghiên cứu, học tập ở nước ngoài, khi tốt nghiệp không trở về quê…