Nhiều lãnh đạo ở TP HCM bị phê bình vì vắng họp

Chánh văn phòng UBND TP HCM nghiêm khắc phê bình khi đến giờ làm việc nhưng gần nửa lãnh đạo các sở, ngành chưa có mặt.

14h ngày 17/8, buổi làm việc giữa Tổ công tác của UBND TP HCM với huyện Bình Chánh bắt đầu. Trong khi lãnh đạo huyện, cán bộ UBND huyện, các phòng ban… có mặt đầy đủ thì hàng ghế dành cho khách mời là lãnh đạo sở ngành thành phố khá vắng.

Sau gần 10 phút chờ, ông Võ Văn Hoan (Chánh văn phòng UBND – tổ trưởng tổ công tác) bắt đầu cuộc họp bằng việc “điểm danh” thành phần tham dự. Đại diện nhiều sở, ngành quan trọng chưa có mặt như: Giao thông Vận tải, Kế hoạch Đầu tư, Quy hoạch kiến trúc…

Đến giờ họp song nhiều đại diện các sở, ngành chưa có mặt. Ảnh: Mạnh Tùng.
Đến giờ họp song nhiều đại diện các sở, ngành chưa có mặt. Ảnh: Mạnh Tùng.

Theo ông Hoan, những buổi làm việc thế này là nhiệm vụ chung được Thường trực và Chủ tịch UBND TP HCM giao phó. Nó rất có ý nghĩa với các quận, huyện bởi đây là dịp địa phương làm việc trực tiếp với lãnh đạo sở, ngành để được giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Người phát ngôn của UBND thành phố tỏ ra thất vọng khi nhiều lãnh đạo sở, ngành không nghiêm túc thực hiện công việc được giao. “Sáng nay, cũng buổi họp tương tự ở Sở Kế hoạch và Đầu tư, có Chủ tịch thành phố tham dự, thì các anh chị đi họp đông đủ, đúng giờ…”, ông Hoan nói và cho biết sẽ báo cáo nghiêm túc vấn đề này với Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong.

Cũng tại cuộc họp, ông Hoan lưu ý Bình Chánh vấn đề quy hoạch đô thị, quản lý đô thị, trật tự xây dựng bởi đây là địa phương “nóng” trong lĩnh vực này. Ông đề nghị huyện có giải pháp cập nhật thông tin để xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị khi xảy ra xây dựng không phép, trái phép.

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Chánh, từ đầu năm đến nay số vụ vi phạm về xây dựng đã giảm 50% so với cùng kỳ năm 2016 (giảm 260 vụ). Huyện đã tập trung triển khai kế hoạch về lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè vệ sinh môi trường.

Trong 7 tháng qua số vụ phạm pháp hình sự đã tăng hơn 10% so với năm trước; trong đó có 8 vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Từ tháng 4, tổ công tác của Chủ tịch UBND TP HCM được giao nhiệm vụ theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo thành phố giao cho từng địa phương, đơn vị. Tổ có 10 thành viên do Chánh văn phòng UBND thành phố đứng đầu.

Khi tổ công tác tiến hành kiểm tra các cơ quan, đơn vị, có thể mời đại diện các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan tham gia.

Mạnh Tùng