Nhiều tài xế ôtô ở Hà Nội bất ngờ vì giá trông giữ xe tăng mạnh

Ngày làm việc đầu năm 2018, nhiều tài xế gửi ôtô ở phố trung tâm Hà Nội cho biết họ chỉ đỗ xe vài tiếng đã phải trả trên 100.000 đồng.

Bảng giá trông giữ xe tính theo giờ ở quận Đống Đa. Ảnh: Phong Sơn
Bảng giá trông giữ xe tính theo giờ ở quận Đống Đa. Ảnh: Phong Sơn

Từ 1/1, theo quy định của UBND TP Hà Nội, các mức phí trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô theo lượt, theo tháng đều tăng lên.

Đặc biệt, giá trông giữ ôtô tại các tuyến phố sẽ tăng theo giờ. Đơn cử khu vực quận Đống Đa, với xe ôtô đến 9 chỗ ngồi và xe tải hai tấn trở xuống, hai giờ đầu tiên, mỗi giờ 25.000 đồng; giờ thứ ba, thứ tư là 35.000 đồng; giờ thứ năm trở đi mỗi giờ 45.000 đồng. 

Anh Mạnh Dũng (trú quận Hoàng Mai), làm việc ở Đống Đa, gửi xe tại Quốc Tử Giám, chia sẻ sự bất ngờ khi sáng ngày đầu tiên đi làm (2/1), vừa vào bãi gửi xe anh đã được nhân viên đưa thông báo về mức trông giữ xe mới. Theo đó, tại điểm anh gửi xe thuộc phường Văn Miếu có giá 35.000 đồng mỗi giờ, thay vì mức cũ là 30.000 đồng cho hai giờ.

Do làm việc hành chính, anh Dũng phải để xe mỗi ngày từ 8 đến 9 giờ đồng hồ, nên anh nhẩm tính phải trả trên 300.000 đồng. “Mức giá này là quá cao”, anh bức xúc.

Cũng theo anh Dũng, chính quyền địa phương khi ra quyết định tăng giá trông giữ xe thì cần có lộ trình và phải thông tin rộng rãi đến người dân, tránh để chủ phương tiện bị động.

Khu vực trung tâm Thủ đô hiện thiếu bãi đỗ xe, vì vậy, việc tăng giá gửi xe được cho là để giảm thiểu phương tiện cá nhân vào nội thành, giảm ùn tắc. Ảnh: Ngọc Thành
Khu vực trung tâm Thủ đô hiện thiếu bãi đỗ xe, vì vậy, việc tăng giá gửi xe được cho là để giảm thiểu phương tiện cá nhân vào nội thành, giảm ùn tắc. Ảnh: Ngọc Thành

Tương tự, anh Nguyễn Quân ở Cầu Giấy cho hay, sáng nay anh chở lãnh đạo đi làm việc, đỗ xe ở Sở Giao thông Vận tải Hà Nội trên đường Trần Phú, Hà Đông gần năm tiếng, khi quay ra thanh toán, nhân viên trông giữ xe thu 165.000 đồng.

Khi anh Quân phản ứng thì nhân viên giải thích là áp dụng khung giá mới của thành phố, hai giờ đầu thu 50.000 đồng; giờ thứ 3 và thứ 4 thu 35.000 đồng; từ giờ thứ 5 trở đi mỗi giờ thu 45.000 đồng.

“Họ giải thích như vậy thì tôi phải chịu thôi chứ biết làm sao. Có điều về cơ quan không biết giải trình như này kế toán có nghe không”, anh Quân nói.

Về các mức phí nêu trên, ông Ngô Mạnh Tuấn – Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, đây là chủ trương của UBND TP và đã có thông báo trên truyền thông. Ngoài ra, tại các bãi trông giữ xe của Công ty khai thác điểm đỗ cũng dán bảng thông báo cụ thể. “Phản ứng của khách gửi xe có thể do trước đó không để ý, hoặc không theo dõi thông tin trên báo đài”, ông Tuấn nói và khẳng định, mức giá đã được thành phố quyết định nên không thể điều chỉnh.

Theo lãnh đạo Công ty 901, đơn vị quản lý một số điểm trông giữ xe ở khu vực quận Hoàn Kiếm, hai ngày qua khách gửi xe ở các bãi của Công ty hầu hết là xe máy và không có phản ứng gay gắt, vì với xe máy thì gửi cả ngày chỉ mất 5.000 đồng (giá cũ là 3.000 đồng).

Hiện Hà Nội đang thiếu điểm trông giữ xe. Ước tính của Sở giao thông, quỹ đất dành cho đỗ xe chỉ đáp ứng nhu cầu chưa đến 50% phương tiện, vì vậy việc tăng giá trông giữ xe được coi là một giải pháp để quản lý, giảm thiểu lượng phương tiện cá nhân vào trung tâm thành phố, góp phần giảm ùn tắc.