Nhóm cứu hộ từng giúp đội bóng nhí Thái Lan đến hỗ trợ Lào

Thái Lan viện trợ tiền, cung cấp đồ cứu sinh và yêu cầu quân đội sẵn sàng tinh thần hỗ trợ Lào khắc phục hậu quả vỡ đập thủy điện.

Người dân di chuyển bằng phà tự chế tại Attapeu, Lào ngày 25/7. Ảnh: AFP.
Người dân di chuyển bằng phà tự chế tại Attapeu, Lào ngày 25/7. Ảnh: AFP.

Tại tỉnh Nakhon Ratchasima đêm 24/7, một nhóm gồm khoảng 30 nhân viên cứu hộ địa phương, nhân viên y tế và thợ lặn đã lên đường đến tỉnh Attapeu của Lào, nơi xảy ra vụ vỡ đập tối 23/7. Họ mang theo thiết bị cứu hộ bao gồm xuồng và môtô nước, theo Bangkok Post.

Những người này từng làm việc trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt 18 ngày trong hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai từ ngày 23/6.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan ra lệnh cho các lực lượng vũ trang theo dõi sát sao tình hình ở Lào và sẵn sàng hành động khi giới chức Lào đề nghị Thái Lan hỗ trợ giải cứu. “Các nhánh quân đội đã liên lạc với nhau. Bộ Ngoại giao phối hợp với chúng tôi đánh giá tình hình để chúng tôi có thể hành động ngay khi chính phủ Lào liên lạc”, ông cho biết.

Thái Lan viện trợ 147.000 USD bằng tiền mặt cho Lào thông qua Đại sứ Lào tại nước này Seng Soukhathivong, theo Xinhua. Bangkok cũng cung cấp nước uống, thực phẩm, thuốc và lều nhựa cho các nạn nhân lũ lụt.

Một trong 5 đập phụ thuộc dự án đập thủy điện XePian – Xe Namnoy tại Attapeu do các nhà thầu Thái Lan, Hàn Quốc và Lào phụ trách vỡ vào tối 23/7, một ngày sau khi chủ thầu Hàn Quốc phát hiện vết nứt. Lượng nước lớn đổ xuống, nhấn chìm các ngôi làng cùng hàng nghìn ngôi nhà. Giới chức Lào đã phát hiện 26 thi thể nạn nhân lũ lụt, 131 người đang mất tích.